Tổng thống Brazil thăm Mỹ

Ngày 27/6, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã rời thủ đô Brasilia bắt đầu chuyến thăm Mỹ theo lời của người đồng cấp Mỹ Barack Obama nhằm cải thiện và tăng cường quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong thương mại và đầu tư, trong bối cảnh kinh tế nước Nam Mỹ gặp nhiều khó khăn.

Tổng thống Dilma Rousseff và người đồng cấp Barack Obama gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ hồi tháng 4/2015. Ảnh: AFP


Chuyến thăm này của bà Rousseff đã bị trì hoãn 2 năm sau vụ bê bối liên quan tới việc tình báo Mỹ do thám các hoạt động của Tổng thống Brazil. Khi vụ việc bị tố cáo, bà Rousseff đã hoãn chuyến công du tới Mỹ dự kiến vào giữa năm 2013, đồng thời quan hệ giữa hai nước cũng bị đóng băng. Hai nước đã bắt đầu cải thiện quan hệ vào tháng 4 vừa qua sau cuộc gặp giữa ông Obama và bà Rousseff bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Panama.

Chuyến đi tới Mỹ lần này của bà Rousseff diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế số một Mỹ Latinh đang gặp khó khăn sau 2 năm liên tiếp tăng trưởng thấp và dự kiến tăng trưởng -1,2% trong năm nay. Củng cố lòng tin của các nhà đầu tư Mỹ nhằm thu hút vốn để phát triển là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chuyến thăm lần này của nữ Tổng thống Brazil.

Theo dự kiến, bà Rousseff sẽ làm việc với các tập đoàn Mỹ tại New York ngày 28 và 29/6. Theo Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Brazil Carlos Paranhos, bà Roussef sẽ trình bày về chính sách thắc lưng buộc bụng của Brazil nhằm cân bằng ngân sách nhà nước cũng như kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng khổng lồ của nước này trong vòng 4 năm tới, với nguồn vốn lên tới 64 tỷ USD.

Ngày 30/6, ông Obama sẽ hội đàm với bà Rousseff tại Nhà Trắng. Hai bên sẽ thảo luận về hợp tác năng lượng, quốc phòng, thương mại, đầu tư, giáo dục, môi trường và công nghệ. Bà Rousseff cũng sẽ đi thăm thành phố San Francisco.

Trao đổi thương mại giữa Mỹ và Brazil đạt hơn 70 tỷ USD/năm. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Brazil, chỉ sau Trung Quốc.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản