Tổng thống Assad khẳng định sẽ hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria 

Ngày 22/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố chính quyền Damascus sẽ hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Đông Bắc nước này chống lại các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng do Ankara ủy nhiệm đang tham chiến ở Syria. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa) thăm một căn cứ quân sự của quân đội nước này tại thị trấn Habit, tỉnh Idlib ngày 22/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trong một đoạn video được Văn phòng Tổng thống Syria công bố, ông Assad nêu rõ: “Chúng tôi chuẩn bị hỗ trợ bất kỳ nhóm nào đang tham gia kháng chiến chống cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ”. Tổng thống Assad nhấn mạnh: “Đây không phải là một quyết định chính trị… hiện chúng tôi không đưa ra bất kỳ quyết định chính trị nào. Đó là nhiệm vụ quốc gia và nhiệm vụ phù hợp theo hiến pháp”. 

Tổng thống Assad từng nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ khôi phục quyền kiểm soát của Chính phủ đối với toàn bộ các vùng lãnh thổ của Syria, quét sạch các phần tử phiến quân và thánh chiến. Trước đó, trước cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng phiến quân thân Ankara ở Đông Bắc Syria, lực lượng người Kurd buộc phải tìm kiếm sự trợ giúp từ Damascus và đã đạt thoạt thuận với chính quyền trung ương. 

Các lực lượng của Chính phủ Syria lần đầu tiên sau nhiều năm đã được triển khai và có mặt ở một số khu vực thuộc vùng Đông Bắc nước này. Hiện các đơn vị thuộc quân đội Syria tiếp tục được triển khai ở nhiều khu vực ở miền Bắc nước này để hỗ trợ các lực lượng người Kurd đối phó với các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hạn chót của lệnh ngừng bắn
Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hạn chót của lệnh ngừng bắn

Ngày 21/10, một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hạn chót để lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực tại Đông Bắc Syria sẽ kết thúc vào 19h GMT ngày 22/10 (tức 2h giờ Việt Nam ngày 23/10). Đây là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 này giữa Ankara và Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN