Tổng thống Assad khẳng định sẽ hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria 

Ngày 22/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố chính quyền Damascus sẽ hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Đông Bắc nước này chống lại các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng do Ankara ủy nhiệm đang tham chiến ở Syria. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa) thăm một căn cứ quân sự của quân đội nước này tại thị trấn Habit, tỉnh Idlib ngày 22/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trong một đoạn video được Văn phòng Tổng thống Syria công bố, ông Assad nêu rõ: “Chúng tôi chuẩn bị hỗ trợ bất kỳ nhóm nào đang tham gia kháng chiến chống cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ”. Tổng thống Assad nhấn mạnh: “Đây không phải là một quyết định chính trị… hiện chúng tôi không đưa ra bất kỳ quyết định chính trị nào. Đó là nhiệm vụ quốc gia và nhiệm vụ phù hợp theo hiến pháp”. 

Tổng thống Assad từng nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ khôi phục quyền kiểm soát của Chính phủ đối với toàn bộ các vùng lãnh thổ của Syria, quét sạch các phần tử phiến quân và thánh chiến. Trước đó, trước cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng phiến quân thân Ankara ở Đông Bắc Syria, lực lượng người Kurd buộc phải tìm kiếm sự trợ giúp từ Damascus và đã đạt thoạt thuận với chính quyền trung ương. 

Các lực lượng của Chính phủ Syria lần đầu tiên sau nhiều năm đã được triển khai và có mặt ở một số khu vực thuộc vùng Đông Bắc nước này. Hiện các đơn vị thuộc quân đội Syria tiếp tục được triển khai ở nhiều khu vực ở miền Bắc nước này để hỗ trợ các lực lượng người Kurd đối phó với các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản