Tổng thống Ai Cập kêu gọi đối thoại

Tối 6/12, trong một bài phát biểu quan trọng được truyền hình trực tiếp khắp cả nước, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị tham gia đối thoại vào ngày 8/12 tới nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay.

Tuy nhiên, ông Morsi cũng tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 15/12 tới.


 

Cảnh sát chống bạo động dựng rào chắn ngăn dòng người biểu tình tại Cairo, ngày 4/12. Ảnh: AFP/TTXVN.


 
Phát biểu sau nhiều ngày giữ im lặng trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ và đụng độ bạo lực giữa những người ủng hộ và phản đối Tổng thống, ông Morsi cho biết ông sẽ gặp các chuyên gia pháp lý và giới lãnh đạo các lực lượng chính trị đối lập vào 12 giờ 30 phút ngày 8/12 nhằm tìm ra giải pháp "cứu đất nước", đồng thảo thảo luận về một số quyết định như việc giữ nguyên Hội đồng Shura (Thượng viện) cũng như lộ trình tiếp theo cuộc trưng cầu ý dân.

Cũng theo ông Morsi, nếu dự thảo Hiến pháp bị người dân bác bỏ, ông sẽ cho thành lập một Hội đồng Lập hiến mới để soạn thảo một bản dự thảo Hiến pháp khác.

Trong một động thái nhượng bộ, Tổng thống Morsi cho biết điều 6 của bản Tuyên bố Hiến pháp gây tranh cãi của ông, trong đó quy định Tổng thống có thể thực hiện bất kỳ hành động và biện pháp cần thiết nào nhằm bảo vệ đất nước và thành quả cách mạng, có thể sẽ bị hủy bỏ. Ông Morsi cũng nhấn mạnh rằng "bạo lực không phải là giải pháp", đồng thời cho rằng cần sử dụng trí tuệ, sự hợp lý và hòa bình để giải quyết tình trạng hiện nay.

Về các cuộc đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình diễn ra tối 5/12 bên ngoài Phủ Tổng thống khiến 7 người chết và khoảng 700 người bị thương, Tổng thống Morsi cáo buộc những kẻ "đột nhập vũ trang" đã tấn công những người biểu tình ôn hòa và cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm tìm ra thủ phạm đứng sau kích động bạo lực.

Phản ứng về phát biểu trên của Tổng thống Morsi, phong trào "Ngày 6 tháng 4", một lực lượng ủng hộ dân chủ đã tham gia tích cực các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ trong hai tuần qua cũng như từng giữ vai trò nổi bật trong làn sóng biểu tình lật độ chế độ Hosni Mubarak, đã tuyên bố bác bỏ đề xuất của Tổng thống đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình mới mang tên "Thẻ đỏ" vào ngày 7/12.

Mặt trận Cứu quốc (NSF), một tổ chức được thành lập vào cuối tháng qua quy tụ nhiều chính đảng tự do và cánh tả đối lập, đã ra tuyên bố cáo buộc "lực lượng dân quân" của tổ chức Anh em Hồi giáo đã tấn công những người biểu tình hòa bình.

NSF cũng tuyên bố sẽ không gặp Tổng thống Morsi trừ phi ông chấp nhận đình chỉ Tuyên bố Hiến pháp, hoãn cuộc trưng cầu ý dân và tổ chức một cuộc đối thoại dân tộc nhằm đạt được đồng thuận về dự thảo Hiến pháp. Tổ chức này cũng kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống vào ngày 7/12.

Tối 6/12, bất chấp lệnh giới nghiêm xung quanh khu vực Phủ Tổng thống, ba chính đảng và phong trào đối lập gồm đảng Dostour, Liên minh Thanh niên cách mạng Maspero và đảng Liên minh Nhân dân đã tổ chức các cuộc tuần hành về địa điểm này.

Cùng ngày, Anh em Hồi giáo ra thông báo cho biết 5 trụ sở của tổ chức này tại các tỉnh Ismailia, Suez và Monoufiya đã bị những người biểu tình đốt phá. Đây là ngày thứ hai liên tiếp diễn ra các cuộc tấn công của những người biểu tình nhằm vào các trụ sở của Anh em Hồi giáo. Nghiêm trọng nhất, hàng nghìn người biểu tình tấn công trụ sở chính của Anh em Hồi giáo tại thủ đô Cairo và đốt phá nơi này.

Theo một nguồn tin cảnh sát, đám cháy không lớn và cảnh sát chống bạo động đã đẩy lùi được người biểu tình. Một nhân chứng cho hãng tin Pháp AFP biết đã có đụng độ dữ dội và cảnh sát sử dụng hơi cay nhằm giải tán đám đông quá khích. Trước đó, Anh em Hồi giáo nói rằng 5 thành viên phong trào này bị thiệt mạng và khoảng 1.500 người bị thương trong vụ đụng độ đẫm máu tối 5/12.

Tại thành phố Zagazig thuộc tỉnh Sharqiya, đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình đã nổ ra gần nhà của Tổng thống Mohamed Morsi. Những người ủng hộ Tổng thống và những người biểu tình đối lập đã dùng gạch đá tấn công lẫn nhau buộc cảnh sát phải huy động nhiều lực lượng và bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông. Các bệnh nhân đang điều trị tại một bệnh viện gần nhà của Tổng thống Morsi đã buộc phải sơ tán và hơn 20 người phải nhập viện do hít phải hơi cay.

Cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng trên chính trường Ai Cập đang gây lo ngại trong cộng đồng quốc tế. Ngày 6/12, Liên hợp quốc cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Một người phát ngôn LHQ nhấn mạnh: "Trong tiến trình chuyển giao hiện nay, người dân Ai Cập sẽ quyết định tương lai của họ qua một tiến trình đối thoại hòa bình.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thống Morsi đã bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về những cuộc biểu tình biến thành bạo lực gần đây ở Ai Cập. Theo ông Obama, tất cả các thủ lĩnh đảng phái ở Ai Cập cần làm rõ với những người ủng hộ mình rằng bạo lực là không thể chấp nhận được.

Tổng thống Mỹ hoan nghênh việc Tổng thống Ai Cập kêu gọi đối thoại song cũng nhấn mạnh điều này cần được thực hiện "mà không cần những điều kiện tiên quyết". Ông Obama kêu gọi các thủ lĩnh đối lập ở Ai Cập tham gia cuộc đối thoại này.

Trong một diễn biến khác, 204 nhà ngoại giao Ai Cập, trong đó có đại sứ nước này tại Australia, Phần Lan, Tây Ban Nha và Sri Lanka, đã tuyên bố tẩy chay và sẽ không tham gia giám sát cuộc trưng cầu ý dân tại các đại sứ quán và lãnh sự quán của Ai Cập ở các nước. Tuy nhiên, bất chấp hành động phản đối của các nhà ngoại giao, Trợ lý phụ trách công tác lãnh sự Ali al-Ashry cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân này ở nước ngoài vẫn diễn ra bình thường.

Cùng ngày, ông Rafiq Habib, lãnh đạo của tổ chức Anh em Hồi giáo và là cố vấn của Tổng thống Morsi, đã thông báo rút lui khỏi mọi chức vụ và cương vị đang nắm giữ.

Trong khi đó, Học viện nghiên cứu Hồi giáo Al-Azhar đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống đình chỉ tuyên bố hiến pháp của mình và khởi động "ngay lập tức" tiến trình đối thoại dân tộc với tất cả các lực lượng chính trị mà không đặt ra các điều kiện tiên quyết.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản