Tổng thống 5 nước sẽ ký Công ước về quy chế pháp lý mới của biển Caspi

Trong Hội nghị thượng đỉnh vùng Caspi lần thứ 5, dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay (12/8) tại thành phố Aktau của Kazakhstan, Tổng thống năm nước tham dự - gồm Azerbaijan, Iran, Kazakhstan, Nga và Turkmenistan - sẽ ký Công ước về quy chế pháp lý mới của biển Caspi.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (thứ hai từ phải sang),  Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (thứ hai từ trái qua), Ngoại trưởng Elmar Mammadyarov của Azerbaijan (bên trái) và Ngoại trưởng Kairat Abdrakhmanov của Kazakhstan.Ảnh: rferl.org

Ngày 11/8, Ngoại trưởng năm nước trên đã nhóm họp tại thành phố này để chuẩn bị cho hội nghị. Thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga về kết quả cuộc gặp cho biết các Ngoại trưởng bày tỏ hài lòng về hợp tác hiện tại giữa năm nước và nhất trí với nhau về thái độ cũng như công việc tiếp theo đối với các nội dung nghị sự vùng biển Caspi. Các Ngoại trưởng cũng bàn thảo về bản tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh.

Ngoài sáu thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giao thông, kinh tế-thương mại, tránh đụng độ trên biển Caspi… dự kiến được ký kết, Hội nghị còn được cho là sẽ ký ba biên bản kèm theo thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực an ninh tại vùng biển Caspi, liên quan đến tội phạm có tổ chức, chủ nghĩa khủng bố và hợp tác giữa các cơ quan biên phòng.

Quy chế của vùng biển Caspi giàu khoáng sản, thực chất là hồ nước khép kín lớn nhất thế giới, được quy định trong thỏa thuận giữa Iran và Liên Xô trước đây - vốn là hai nước duy nhất có lối ra biển Caspi. Sau khi Liên Xô tan rã, từ năm 1996, năm nước trên đã tiến hành đàm phán về quy chế mới cho vùng biển này. Dự thảo quy chế mới quy định phân chia vùng đáy biển thành các khu vực, còn vùng nước chia thành các vùng nội địa và vùng khu vực, vùng đánh cá và vùng nước chung.
Quy chế cũng sẽ định ra ranh giới của vùng trời trên biển Caspi. Ngoài ra, văn kiện cũng cấm những lực lượng không quân không thuộc năm nước nêu trên hiện diện tại vùng Caspi.

Tâm Hằng (P/v TTXVN tại Moskva)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản