Tổng giám đốc WTO cảnh báo sắp xảy ra suy thoái toàn cầu

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala ngày 27/9 cho rằng thế giới sắp xảy ra suy thoái toàn cầu do nhiều cuộc khủng hoảng xuất hiện cùng lúc.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cảng container ở Busan, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN

Theo hãng tin AFP, bà Ngozi Okonjo-Iweala chỉ ra xung đột tại Ukraine, cuộc khủng hoảng khí hậu, các cú sốc về giá năng lượng và lương thực thực phẩm cùng với những hậu quả sau đại dịch COVID-19 là những nguyên nhân dẫn tới cuộc suy thoái toàn cầu.

“Tôi nghĩ chúng ta đang chuẩn bị rơi vào một cuộc suy thoái toàn cầu. Nhưng đồng thời, chúng ta phải bắt đầu nghĩ về việc phục hồi. Chúng ta phải khôi phục xu thế tăng trưởng”, Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala phát biểu tại diễn đàn thường niên tổ chức tại Geneva.

Bà nhấn mạnh Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, trong khi các chỉ số về thương mại thể hiện không mấy khả quan.

Bà Okonjo-Iweala nói thêm: “Chúng ta gặp cú sốc về an ninh, cú sốc về khí hậu, cú sốc về năng lượng, cú sốc về giá lương thực thực phẩm. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến các quốc gia cùng một lúc, vì vậy chúng ta không đủ khả năng để hoạt động thương mại như bình thường”.

Bà Okonjo-Iweala cho hay các ngân hàng trung ương đang ở trong tình thế khó khăn, với ít lựa chọn.

“Các ngân hàng trung ương không thực sự có quá nhiều lựa chọn ngoài việc thắt chặt và tăng lãi suất. Tuy nhiên, hậu quả đối với các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển là khá nghiêm trọng, bởi vì họ cũng hạn chế tăng lãi suất”, bà giải thích.

Tổng giám đốc WTO nhấn mạnh các ngân hàng trung ương cần xác định xem nguyên nhân dẫn tới lạm phát là do nhu cầu tăng mạnh hay là giá tăng là do liên quan đến các vấn đề cấu trúc của nguồn cung. Bà Okonjo-Iweala cho biết mối quan tâm hàng đầu của bà là làm thế nào để đảm bảo an ninh lương thực cho thế giới, sau đó mới là khả năng tiếp cận nguồn năng lượng.

Trước đó, ngày 19/9, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái có thể kéo dài sang năm 2023 và lâu hơn nữa. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thủ tướng Hungary kêu gọi EU dỡ bỏ trừng phạt Nga để tránh suy thoái
Thủ tướng Hungary kêu gọi EU dỡ bỏ trừng phạt Nga để tránh suy thoái

Theo trang tin Schengenvisainfo.com ngày 26/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã kêu gọi EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga trước cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN