Tổng đình công phản đối Chính phủ Argentina

Hiệp hội những người lao động khu vực công (ATE) ngày 9/5 cho biết 97% công đoàn viên của tổ chức này đã tham gia cuộc tổng đình công do Tổng liên đoàn lao động Argentina (CGT) phát động nhằm phản đối chính phủ.

Chú thích ảnh
Một người đàn ông đi ngang qua những chiếc xe buýt đang đậu ở Buenos Aires, trong cuộc tổng đình công do Tổng Liên đoàn Lao động kêu gọi, vào ngày 9/5. Ảnh: GETTY IMAGES

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn thông cáo của ATE nhấn mạnh người lao động đã hưởng ứng mạnh mẽ cuộc tổng đình công lần thứ 2 do CGT phát động kể từ khi Tổng thống cực hữu Javier Milei nhậm chức ngày 10/12 năm ngoái.

Các viên chức nhà nước là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chính sách sa thải người lao động hàng loạt của Chính phủ Argentina, trong nỗ lực cắt giảm tối đa thâm hụt ngân sách. ATE cho rằng nền hành chính công hiện tại ở Argentina đang hoàn toàn bị tê liệt.

Các trường học, ngân hàng, trung tâm dịch vụ công, cửa hàng, những chuyến bay, dịch vụ tàu điện ngầm, tàu hỏa và đa phần hệ thống xe buýt trên khắp đất nước đã ngừng hoạt động trong ngày 9/5.

Trong khi đó, CGT - tổ chức công đoàn lớn nhất Argentina - khẳng định việc tổ chức các cuộc tổng đình công là nhằm bảo vệ quyền lao động, quyền xã hội, hưởng lương hưu và yêu cầu mức lương để người lao động có thể đủ sống. CGT cũng cáo buộc sự điều chỉnh do Chính phủ Argentina thực hiện nhân danh tự do thị trường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng lớp người dân có thu nhập thấp, tầng lớp trung lưu làm công ăn lương, người về hưu và người hưởng trợ cấp.

Cuộc tổng đình công trong vòng 24 giờ khiến các đường phố ở thủ đô Buenos Aires trở nên vắng vẻ. Các bệnh viện cũng giảm đáng kể số người làm trong ngày. Trước đó, hôm 6/5, các công đoàn ngành vận tải đã tổ chức những cuộc biểu tình và ngừng hoạt động, làm ảnh hưởng đến các dịch vụ vận tải hàng không, tàu hỏa, tàu điện ngầm và vận tải hàng hóa. Ngày 7/5, các phong trào xã hội cũng tổ chức một cuộc biểu tình phản đối với chính phủ tiếp tục cắt giảm 500 nhân công. Cuộc suy thoái ảnh hưởng đến nền kinh tế Argentina, trong bối cảnh tiền lương mất đi sức mua do lạm phát, khiến sản xuất công nghiệp và xây dựng suy giảm lần lượt 14,8 và 30,3% trong Quý I/2024 so với cùng kỳ năm trước

Về phần mình, Chính phủ Argentina chỉ trích mạnh mẽ việc CGT kêu gọi tổng đình công và cho rằng đây là kế hoạch chính trị của phe đối lập, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người.

Những cuộc biểu tình chống Chính phủ Argentina liên tục nổ ra kể từ khi Tổng thống Milei nhậm chức. Các chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc của nhà lãnh đạo này, cùng việc tăng giá hàng loạt các dịch vụ công và tình trạng lạm phát vẫn ở mức 2 con số, khiến cuộc sống của người dân Argentina trở nên vô cùng khó khăn và gây bất bình lớn trong xã hội.

Diệu Hương (TTXVN)
Tuần hành phản đối chính sách 'thắt lưng buộc bụng' tại Argentina
Tuần hành phản đối chính sách 'thắt lưng buộc bụng' tại Argentina

Vào Ngày Quốc tế Lao động 1/5, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng liên đoàn lao động Argentina (CGT), hàng nghìn người đã tập trung trước Phủ Tổng thống và tuần hành ở trung tâm thủ đô Buenos Aires, phản đối các chính sách kinh tế và xã hội của Chính phủ Tổng thống Javier Milei.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN