Tội phạm thu lợi 820 triệu USD từ buôn người ở khu vực biên giới Panama, Colombia

Trong năm 2023, các tổ chức tội phạm đã thu lợi bất chính 820 triệu USD từ hoạt động vận chuyển người di cư trái phép qua rừng rậm Darien, biên giới tự nhiên giữa Panama và Colombia.

Chú thích ảnh
Người di cư tới khu vực làng Canaan Membrillo, tỉnh biên giới Darien, Panama, ngày 12/10/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong báo cáo công bố ngày 19/2, Bộ An ninh Panama cho hay từ đầu năm đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 54.500 lượt người băng rừng Darien để hướng về phía Bắc. Bộ trưởng An ninh Panama, Juan Manuel Pino, nhấn mạnh vấn đề người di cư là thách thức đối với nước này, cả về khía cạnh nhân đạo lẫn khía cạnh an ninh quốc gia, bởi đằng sau nạn di cư bất hợp pháp là tội phạm buôn người có tổ chức. Ông cảnh báo: “Darien không phải là một tuyến đường. Đây là khu vực được bảo vệ, là lá phổi của Tây bán cầu. Darien là một khu rừng nguy hiểm nơi những người muốn vượt qua sẽ phải mạo hiểm mạng sống”.

Trong năm nay, dự báo số người di cư quá cảnh qua rừng rậm Darien sẽ tăng 20% so với năm ngoái, thời điểm Panama ghi nhận con số kỷ lục 520.000 lượt.

Từ tháng 12/2023, quốc gia kênh đào đã triển khai một chiến dịch tăng cường với sự tham gia của lục quân, hải quân và không quân để tạo thành một đợt phong tỏa biên giới quy mô lớn với Colombia cho tới tháng 7/2024.

Mai Phương (TTXVN)
Vấn đề người di cư: Cảnh sát Anh phát hiện xe tải chở người trái phép
Vấn đề người di cư: Cảnh sát Anh phát hiện xe tải chở người trái phép

Cảnh sát Anh cho biết ngày 16/2, lực lượng chức năng đã đưa 6 người đến bệnh viện để hồi sức và bắt giữ 2 người đàn ông sau khi phát hiện nhiều người di cư trong xe tải trên một chuyến phà ở phia Nam vùng England.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN