Tọa đàm về quan hệ ASEAN-Australia

Nhân kỷ niệm lần thứ 47 ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 40 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa ASEAN và Australia (1974-2014), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth phối hợp với Hiệp hội Quan hệ Quốc tế Australia tại Bang Tây Australia (AIIA) đã tổ chức buổi tọa đàm “40 năm quan hệ ASEAN-Australia và cơ hội trong thời gian tới”.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của học giả từ các Trung tâm nghiên cứu, các trường Đại học, đoàn lãnh sự tại Tây Australia, đại diện Bộ Ngoại giao Australia cùng cộng đồng doanh nghiệp Tây Australia đang làm ăn với đối tác tại các nước ASEAN.


Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN với những thành tựu to lớn trong việc góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển cho khu vực Đông Nam Á. Nhìn lại 40 năm kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác đối thoại với Australia, Tổng Lãnh sự cho rằng ASEAN đánh giá cao vai trò của Australia trong vai trò bên đối tác, với những phát triển vượt bậc, đặc biệt từ khi hai bên thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2007 trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội.

 

Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh do TLSQ Việt Nam tại Perth cung cấp.

 

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Australia nói chung và Tây Australia nói riêng cần tận dụng và phát huy những lợi thế mà Hiệp định Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN- Australia- New Zealand (AANZFTA) được ký kết từ năm 2009 mang lại, đặc biệt khi bang Tây Australia được coi là cửa ngõ quan trọng trong quan hệ giữa Australia với các nước láng giềng Đông Nam Á.

 

Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên cũng nhấn mạnh việc Cộng đồng ASEAN sẽ hình thành với “một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” từ cuối năm 2015 đặt ra yêu cầu cho các doanh nghiệp Australia cần chuẩn bị tốt để tận dụng những cơ hội từ một thị trường chung ASEAN hơn 600 triệu dân, phát triển năng động với quy mô kinh tế trên 2,4 nghìn tỷ AUD cùng sự lưu chuyển tự do của các dòng vốn, kỹ thuật, lao động có tay nghề và những ưu đãi về thuế quan nội khối.

 

Trong phần trình bày của mình, Giáo sư Mark Beeson, Khoa Chính trị Quốc tế của Đại học Murdoch cho rằng ASEAN đã chứng tỏ được sức sống mạnh mẽ của mình trong 47 năm phát triển qua. Bản thân ông là người đã nghiên cứu nhiều tổ chức đa quốc gia trong khu vực và ông hết sức ngưỡng mộ sự dẻo dai của ASEAN khi đã vượt qua được mọi biến động lớn trong khu vực và trên thế giới trong thời gian qua để ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó, ông cũng thừa nhận rằng sự hiểu biết về ASEAN vẫn còn khá hạn chế đối với các học giả, doanh nghiệp và người dân Australia. Mặc dù Cộng đồng ASEAN sắp hình thành, vẫn chưa nhiều doanh nghiệp Australia nhận biết được điều này để chuẩn bị lộ trình hành động cho mình trong quan hệ với Cộng đồng ASEAN thời gian tới.

 

Các đại biểu tham dự đều nhất trí cho rằng buổi Tọa đàm, diễn ra ngày 8/8, hết sức bổ ích, cung cấp những thông tin quan trọng giúp các doanh nghiệp, chính giới, học giả và người dân Tây Australia hiểu biết rõ hơn về Cộng đồng ASEAN để có những biện pháp phù hợp, tăng cường và thúc đẩy những cơ hội hợp tác giữa hai bên, đặc biệt về kinh tế thương mại, trên cơ sở quan hệ đối tác đối thoại tốt đẹp giữa Australia và ASEAN trong 40 năm qua.

 

 

Đỗ Vân (P/v TTXVN tại Australia)

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản