Tòa án Trung Quốc hoãn phán quyết công dân Canada về tội buôn ma túy

Ngày 9/5, tòa án nhân dân tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã tiến hành phiên xử phúc thẩm đối với Robert Lloyd Schellenberg, công dân Canada bị kết án tử hình vì tội buôn ma túy. Tuy nhiên, tòa đã hoãn ra phán quyết về vụ việc này. 

Chú thích ảnh
Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg (giữa) tại phiên tòa ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 14/1/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Schellenberg bị bắt giữ tại Trung Quốc cuối năm 2014 và bắt đầu bị xét xử từ năm 2016. Tòa án Trung Quốc kết tội Schellenberg đóng vai trò chính trong hoạt động buôn bán chất methamphetamine. Trong phiên xử vào tháng 11/2018, công dân Canada này bị tòa án Trung Quốc kết án 15 năm tù. Tại phiên xử vào tháng 1/2019, tòa cho rằng bản án này quá nhẹ và kết án tử hình Schellenberg. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng tòa án Trung Quốc tùy tiện áp dụng án tử hình đối với Schellenberg.

Trước đó ngày 30/4, tòa phúc thẩm tại Giang Môn, thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, đã phán quyết tử hình một công dân Canada khác, Fan Wei vì tội buôn ma túy.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang căng thẳng sau khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bị nhà chức trách Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc". Giới quan sát cho rằng động thái này của phía Trung Quốc là để trả đũa vụ bắt giữ CFO của Huawei.

Nhà Trắng ngày 9/5 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Trudeau và đề xuất Mỹ hỗ trợ các công dân Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc.

Quang Thịnh – Nguyễn Hằng (TTXVN)
Lãnh đạo Canada và Mỹ điện đàm về vụ công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ
Lãnh đạo Canada và Mỹ điện đàm về vụ công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 9/5 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, thảo luận về việc 2 công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ, sự kiện đã làm bùng lên cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN