Tòa án Tây Ban Nha từ chối yêu cầu phát lại lệnh bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia

Ngày 22/1, Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã bác bỏ yêu cầu của cơ quan công tố nước này về việc phát lại lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont.

Ông Carles Puigdemont khi còn giữ chức Thủ hiến Catalonia tới dự một cuộc họp ở Barcelona ngày 17/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, tòa trên cho biết quyết định ban hành trở lại lệnh bắt giữ sẽ được trì hoãn cho đến khi Nghị viện Catalonia khôi phục hoạt động bình thường.

Ông Puigdemont, người đang có mặt tại Đan Mạch để tham dự một sự kiện mà ông chủ trì, có khả năng sẽ phải đối mặt với hàng chục năm tù giam vì thúc đẩy kế hoạch giành độc lập của vùng Catalonia.

Sau khi bị phế truất khỏi cương vị người đứng đầu vùng tự trị Catalonia, ông Puigdemont đã sang Bỉ lưu vong. Cho dù được các đảng ủng hộ đòi độc lập tại vùng Catalonia đề cử lại vào chức Thủ hiến, nhưng ông Puigdemont không trở về Tây Ban Nha để nhậm chức.

Trước đó, ngày 15/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cảnh báo Madrid sẽ duy trì kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia nếu ông Puigdemont tuyên thệ nhậm chức từ Bỉ.

Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh, ông Puigdemont phải "hiện diện" tại Catalonia để tuyên thệ nhậm chức. Nếu điều này không diễn ra, chính quyền trung ương Tây Ban Nha sẽ duy trì việc kiểm soát trực tiếp. Ngoài ra, ông Puigdemont có thể sẽ bị bắt giữ ngay sau khi trở về Tây Ban Nha.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản