Tây Ban Nha có thể duy trì kiểm soát trực tiếp Catalonia

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 15/1 cảnh báo, Madrid sẽ duy trì kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia nếu cựu Thủ hiến vùng này, Carles Puigdemont, tuyên thệ nhậm chức từ Bỉ.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại một cuộc họp của Đảng Nhân dân ở Barcelona ngày 12/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại thủ đô Madid, Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh ông Puigdemont phải "hiện diện" tại Catalonia để tuyên thệ nhậm chức. Nếu điều này không diễn ra, chính quyền trung ương Tây Ban Nha sẽ duy trì việc kiểm soát trực tiếp. Việc kiểm soát trực tiếp rất ít khi xảy ra đối với một vùng lãnh thổ đã được trao quyền tự trị tại Tây Ban Nha.

Tuy nhiên hồi tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 vừa qua.

Kết quả bầu cử cho thấy 3 đảng ủng hộ ly khai nhận được 70 ghế trong tổng số 135 ghế, nhưng 8 ghế trong số này thuộc về các chính khách hiện không thể tuyên thệ nhậm chức vì đang bị giam giữ hoặc đã trốn sang Bỉ, trong đó có cựu Thủ hiến Carles Puigdemont. Những người này sẽ phải tìm cách để được trả tự do và nhậm chức, hoặc sẽ phải nhường lại ghế của mình trong Hội đồng lập pháp Catalonia cho người tiếp theo trong danh sách tranh cử của đảng.


Ngày 10/1, mạng Politico dẫn lời người phát ngôn của ông Carles Puigdemont cho biết các đảng có quan điểm ly khai chủ chốt ở khu vực tự trị này nhất trí sẽ bầu lại ông làm Thủ hiến Catalonia. Theo lý thuyết, ông Puigdemont phải trở về Tây Ban Nha để trực tiếp có mặt trong buổi bỏ phiếu bầu người lãnh đạo mới. Tuy nhiên, ông Puigdemont muốn nhậm chức trực tuyến hoặc viết bài phát biểu nhận chức để người khác đọc. Các chuyên gia luật pháp cho rằng điều này rất khó có thể được thông qua.

TTXVN/Báo Tin tức
Tiếp tục giam giữ cựu Phó Thủ hiến Catalonia
Tiếp tục giam giữ cựu Phó Thủ hiến Catalonia

Ngày 5/1, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra phán quyết tiếp tục giam giữ cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia Oriol Junqueras. Hiện giới chức nước này tiếp tục cuộc điều tra liên quan đến các động thái đòi độc lập trái phép của các cựu lãnh đạo vùng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN