Tòa án Rumani phê chuẩn việc luận tội tổng thống

Tòa án Hiến pháp Rumani đã thông qua đề xuất tuần trước của Quốc hội trong việc tiến hành luận tội Tổng thống Traian Basescu, đồng thời phê chuẩn ông Crin Antonescu hiện là Chủ tịch Thượng viện làm tổng thống tạm quyền của nước này.


Tòa trên kết luận các thủ tục luận tội Tổng thống Basescu là hợp pháp và bác bỏ các yêu cầu kháng án của ông Basescu. Trước đó, trong kiến nghị luận tội tổng thống, Liên minh Xã hội Tự do (USL) trung tả cầm quyền của Thủ tướng Victor Ponta cũng khẳng định rằng ông Basescu đã nhiều lần vi phạm nguyên tắc tam quyền phân lập của nước này cũng như tính độc lập của bộ máy tư pháp.

 

Chủ tịch Thượng viện Rumani Crin Antonescu phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Bucharest ngày 6/7. Ảnh: THX/ TTXVN


 

Cụ thể, ông đã thâu tóm quyền lực của cả Thủ tướng khi công bố kế hoạch cắt giảm khắc khổ trong năm 2010. Trong khi đó, ông Basescu kiên quyết phản đối các cáo buộc và cho rằng ông không thể bị phế truất khi ông không vi phạm bất kỳ điều luật nào của Hiến pháp.


Ngày 6/7, với 256 phiếu thuận và 114 phiếu chống, Quốc hội Rumani đã thông qua đề xuất tiến hành luận tội Tổng thống Basescu. Điều này có nghĩa ông Basescu sẽ tạm thời bị đình chỉ chức vụ Tổng thống cho đến khi có kết quả chính thức từ cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra ngày 29/7 tới. Người dân Rumani sẽ là những người cuối cùng định đoạt xem liệu Tổng thống Basescu có bị phế truất khỏi cương vị mà ông nắm giữ từ năm 2004 tới nay hay không.


Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Rumani thông qua đề xuất luận tội ông Basescu được đưa ra sau một loạt các động thái chính trị gây tranh cãi khác tại Quốc hội như đột ngột bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Roberta Anastase và Chủ tịch Thượng viện Vasile Blaga. Liên minh cầm quyền cũng đồng thời dọa bãi nhiệm các thẩm phán Tòa án Hiến pháp Rumani khác.


Trước những căng thẳng chính trị gia tăng tại Rumani, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc, đồng thời hối thúc nước này phải đảm bảo rằng nguyên tắc luật pháp được tôn trọng.


TTXVN/ Tin Tức

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản