Tòa án Peru cấm cựu Tổng thống Kuczynski xuất cảnh trong 18 tháng

Một tòa án ở Peru ngày 24/3 đã ra lệnh cấm xuất cảnh đối với cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski trong thời gian 18 tháng do liên quan tới cuộc điều tra của Cơ quan Đặc biệt chống tham nhũng về cáo buộc rửa tiền và hối lộ của tập đoàn xây dựng Odebrecht (Brazil).

Cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski bị ra lệnh cấm xuất cảnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan công tố Peru cũng đã tiến hành khám xét 2 ngôi nhà của ông Kuczynski để tìm kiếm các tài liệu và chứng cứ liên quan tới vụ việc trên. Luật sư Cesar Nakazaki, đại diện pháp lý cho ông Kuczynski, cho biết thân chủ của ông chấp nhận lệnh cấm xuất cảnh của tòa án và sẽ trình diện trước cơ quan chức năng khi được yêu cầu.

Lệnh cấm xuất cảnh và khám xét nhà ông Kuczynski diễn ra sau khi Quốc hội Peru chấp nhận đơn từ chức của ông. Trước đó, ngày 21/3, ông Kuczynski đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội, chỉ một ngày trước khi cơ quan lập pháp này nhóm họp về việc bỏ phiếu phế truất ông do những cáo buộc nhà lãnh đạo này dính líu tới hoạt động tham nhũng của tập đoàn xây dựng Odebrecht.

Ngay sau đó, Viện Kiểm sát Peru đã đề nghị cấm xuất cảnh đối với ông Kuczynski do cơ quan này vẫn đang điều tra những khoản tiền được tập đoàn Odebrecht trả cho các công ty First Capital, Westfield Capital và một số đối tác khác của Peru mà ông Kuczynski có liên quan khi còn làm Bộ trưởng Kinh tế trước đây.

Cơ quan công tố dự kiến sẽ đưa ông Kuczynski vào danh sách đối tượng điều tra với cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng và rửa tiền sau những đơn tố cáo về khoản 3 triệu USD bất hợp pháp mà công ty Westfield Capital của ông và First Capital của một người bạn đã nhận được dưới thời chính quyền của Tổng thống Alejandro Toledo.

Trong thời gian gần đây, ông Kuczynski liên tiếp bị cáo buộc liên quan đến tham nhũng, đặc biệt là sau khi xuất hiện một đoạn băng ghi hình cho thấy các chính trị gia và nghị sĩ ủng hộ ông Kuczynski dường như đang định “mua phiếu” của một số nghị sĩ đối lập, nhằm tránh cho ông Kuczynski bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản