Tòa án Mỹ yêu cầu công bố email của bà Clinton hàng tháng

Ngày 27/5, một tòa án Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này phải công bố các bức thư điện tử (email) của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong thời gian đương nhiệm (2009 - 2013) theo định kỳ hàng tháng.

Thẩm phán Rudolp Contreras đã bác bỏ kế hoạch của Bộ Ngoại giao, theo đó đề xuất công bố các email cá nhân của bà Hillary theo định kỳ 2 tháng để phục vụ cho việc xem xét và xác định các thông tin mật và nhạy cảm. Thay vào đó, Thẩm phán Contreras yêu cầu cơ quan trên phải công bố theo định kỳ hàng tháng và phải bắt đầu từ ngày 30/6 tới.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao phải công bố 7% trong tổng số các email cá nhân của bà Hillary vào thời điểm cuối tháng 6 tới và 8% tiếp theo vào ngày 31/7 tới. Vị thẩm phán trên cũng đặt ra yêu cầu trước ngày 31/10 tới, hơn một nửa số email của cựu Ngoại trưởng Mỹ phải được công khai trước công chúng và việc công bố toàn bộ hòm thư điện tử này phải được hoàn tất trước ngày 29/1/2016.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.


Yêu cầu trên của tòa án được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao công bố 296 bức thư điện tử đầu tiên liên quan đến hồ sơ Libya và vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi của Libya hồi tháng 9/2012, làm Đại sứ Mỹ cùng 3 nhân viên ngoại giao dưới quyền thiệt mạng. Quyết định dùng tài khoản email cá nhân thay vì dùng tài khoản email chính thức do chính phủ cấp đã khiến phe Cộng hòa khi điều tra về vụ tấn công ở Benghazi cáo buộc bà che giấu thông tin và cố trình né tránh những tiêu chuẩn giám sát.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, hàng loạt tờ báo Mỹ đăng tải thông tin bà Hillary đã dùng tài khoản cá nhân để xử lý việc công trong suốt 4 năm làm Ngoại trưởng, thay vì dùng tài khoản email chính thức do chính phủ cấp, và điều này có thế đã vi phạm luật liên bang. Tuy nhiên, bà Hillary ngay sau đó tuyên bố việc dùng email cá nhân để giải quyết việc công là "hợp pháp" không vi phạm các quy định về an ninh, đồng thời khẳng định không có vấn đề tối mật nào bị tiết lộ trong các email trên.

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, 21 tháng sau khi rời chức vụ, bà đã chuyển khoảng 55.000 trang giao dịch công việc qua email theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao. Nữ chính khách nói thêm trong số 63.320 email bà đã gửi và nhận trong 4 năm giữ cương vị ngoại trưởng, khoảng 30.000 trong số đó, tức là gần một nửa, là email cá nhân như kế hoạch tổ chức hôn lễ cho con gái và lịch tập yoga của bà....

Việc sử dụng email cá nhân để xử lý việc công vì lý do "thuận tiện cho công việc" đã khiến cựu Ngoại trưởng Mỹ trở thành mục tiêu công kích của các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Giới quan sát nhận định vụ việc có thể khiến nữ chính khách này gặp nhiều khó khăn và thách thức khi tham gia tranh cử vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Bà Hillary được cho là đang chiếm ưu thế trong các ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong cuộc bầu chọn tổng thống Mỹ vào năm tới.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản