Tòa án Mỹ: Hồ sơ tài chính của Tổng thống Donald Trump là 'mục tiêu điều tra thích hợp'

Ngày 14/5, một thẩm phán liên bang Mỹ cho rằng hồ sơ tài chính của Tổng thống Donald Trump sẽ là một phần "mục tiêu điều tra thích hợp" của Quốc hội Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Las Vegas, Nevada, Mỹ, ngày 6/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc phiên tòa đầu tiên tại Washington liên quan đến việc Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện yêu cầu công ty kiểm toán Mazars LLP phải cung cấp toàn bộ hồ sơ tài chính của Tổng thống Trump và các công ty của ông trong giai đoạn 2011-2018, thẩm phán Amit Mehta đã nghe luật sư hai bên tranh luận về việc liệu Mazars có phải tuân thủ yêu cầu của ủy ban Hạ viện hay không.

Phiên tòa này cũng đánh dấu lần đầu tiên một tòa án liên bang Mỹ phải can thiệp vào việc Quốc hội Mỹ có thể đi xa đến đâu trong việc điều tra Tổng thống Trump và các vấn đề kinh doanh của ông.

Hiện thẩm phán Mehta đã cho hai bên thời hạn đến cuối tuần này phải trình thêm tài liệu và bằng chứng. Theo thẩm phán Mehta, Quốc hội Mỹ có thể điều tra hợp pháp về việc liệu Tổng thống Trump có tuân thủ Điều khoản Lương trong Hiến pháp hay không, theo đó cấm những doanh nghiệp thuộc sở hữu của Tổng thống Trump nhận các khoản thanh toán từ chính phủ nước ngoài.

Phiên tòa đã diễn ra sau khi nhóm luật sư của Tổng thống Trump đã kiện Mazars nhằm đảo ngược yêu cầu của ủy ban Hạ viện, buộc cơ quan này phải đưa vụ việc ra tòa. William Consovoy, luật sư của Tổng thống Trump, khẳng định yêu cầu của ủy ban Hạ viện là nằm ngoài chức năng lập pháp của Quốc hội và rằng Hạ viện đang tìm cách có được quyền lực “không bị kiềm chế” để điều tra Tổng thống.

Việt Hải (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản