Tòa án Hy Lạp bác bỏ các cáo buộc trong vụ án chìm tàu chở người di cư ở Địa Trung Hải

Ngày 21/5, tòa án ở Kalamata, Tây Nam Hy Lạp, đã bác bỏ các cáo buộc chống lại 9 nghi phạm trong vụ đắm tàu di cư kinh hoàng ở Địa Trung Hải cách đây gần 1 năm. Lý do tòa đưa ra là không có thẩm quyền xét xử vụ án.

Chú thích ảnh
Chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm tàu chở người di cư tại cảng ở thị trấn Kalamata, Hy Lạp, ngày 14/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Liên hợp quốc (LHQ), tàu đánh cá Adriana rỉ sét và quá tải bị chìm vào đêm 13/6 rạng sáng 14/6 năm ngoái, chở trên 750 người. Chỉ có 82 thi thể được tìm thấy và đây bị xem là một trong những thảm kịch chìm tàu chở người di cư nghiêm trọng nhất ở Địa Trung Hải. Tổng cộng 9 nghi phạm - nằm trong số 104 người sống sót - đã phải đối mặt với các cáo buộc giết người do cẩu thả, tham gia vào một tổ chức tội phạm và tạo điều kiện cho việc nhập cảnh bất hợp pháp vào nước này. Các nghi phạm là nam giới, từ 21 - 37 tuổi, đã bị giam giữ 11 tháng trước khi xét xử và có thể phải đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết án.

Nhóm luật sư bào chữa cho rằng tòa án Hy Lạp không thể thụ lý vụ án vì sự việc xảy ra ở vùng biển quốc tế. Công tố viên đã chấp nhận lập luận bào chữa. Tòa tuyên bố: “Tòa chấp nhận lập luận của bên công tố và tuyên bố rằng 9 nghi phạm được trắng án”.

Vụ chìm tàu Adriana ở vị trí cách bờ biển Pylos 47 hải lý (87 km) đã để lại nhiều câu hỏi chưa được trả lời về việc liệu thảm kịch có thể được ngăn chặn hay không. Con tàu đã khởi hành từ Libya và đang hướng tới Italy. Theo Chính phủ Pakistan, ngoài người Syria và người Palestine, trên tàu còn có gần 350 người Pakistan.

Bích Liên (TTXVN)
Thuyền chở người di cư chìm ngoài khơi Hy Lạp, 3 người mất tích
Thuyền chở người di cư chìm ngoài khơi Hy Lạp, 3 người mất tích

Ngày 16/5, giới chức Hy Lạp thông báo lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm 3 người di cư mất tích sau khi chiếc thuyền chở hàng chục người di cư bị chìm ngoài khơi đảo Crete của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN