Tòa án Hiến pháp Nga ra phán quyết về hiệp ước sáp nhập Crimea

Ngày 19/3, Tòa án Hiến pháp Nga đã ra phán quyết khẳng định hiệp ước tiếp nhận CH tự trị Crimea (Crưm) vào thành phần LB Nga với tư cách là một chủ thể phù hợp với Hiến pháp LB Nga. Hiệp ước này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký trước đó một ngày.

Theo Chánh án Toà án Hiến pháp Nga Valery Zorkin, tất cả 19 thẩm phán thuộc Tòa án Hiến pháp Nga đã nhất trí thông qua phán quyết trên. Theo Hiến pháp Nga, kết quả này cho phép Tổng thống Putin chuyển hiệp ước trên cho Quốc hội thông qua. Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng đã chuyển cho Duma quốc gia (Hạ viện) Nga dự luật về thành lập hai chủ thể liên bang mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng hai lãnh đạo Crimea và Thị trưởng thành phố Sevastopol sau khi ký hiệp ước về sáp nhập Crimea tại Moskva ngày 18/3. Ảnh: AFP/TTXVN


Cùng ngày, Tổng thống Putin đã giao nhiệm vụ cho Bộ Lao động và Bảo vệ xã hội nước này trong thời gian ngắn nhất tăng lương hưu cho người dân Crimea bằng mức áp dụng ở Nga, vì ông cho rằng tất cả người Nga cần phải được hưởng những điều kiện như nhau. Ước tính, mức lương hưu sắp tới của người dân Crimea sẽ tăng gần gấp đôi.

Liên quan vấn đề Ukraine, ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vi phạm cam kết trong thỏa thuận Budapest năm 1994. Bộ trên nêu rõ việc Mỹ và EU dung túng cho cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng trước tại Kiev là đi ngược lại cam kết tôn trọng chủ quyền và độc lập chính trị của Ukraine, được Nga, Mỹ và Anh ký kết năm 1994 để đổi lấy việc Kiev từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/3 đã thông qua quyết định hỗ trợ bổ sung 1 tỷ euro cho Ukraine dưới hình thức cho vay. Theo Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề tài chính và tiền tệ Olli Rehn, đây là khoản tiền hỗ trợ bổ sung của EU đối với Kiev sau khi EC đã quyết định cho quốc gia Đông Âu này vay 600 triệu euro hồi tuần trước. Ông cho biết khoản tiền này được trích từ quỹ của EU và sẽ được giải ngân trong thời gian ngắn nhất nhằm ổn định tình hình tài chính Ukraine, hỗ trợ cải cách, chống tham nhũng, cũng như ổn định tình hình chính trị trong khu vực.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản