Tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc muốn phạt bà mẹ đơn thân

Dự luật quản lý dân số và kế hoạch hóa gia đình của tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc do Văn phòng lập pháp tỉnh này soạn thảo dự kiến sẽ phạt những người phụ nữ không lấy chồng mà vẫn có con đã làm dấy lên tranh cãi gay gắt giữa những chuyên gia làm luật và dân chúng tại đây.


Dự luật đề nghị phạt các bà mẹ đơn thân của tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc đang gây nhiều tranh cãi trong dân chúng. Ảnh: Internet.


Dự luật với mục đích tăng cường quản lý kế hoạch hóa gia đình và giữ tỷ lệ sinh ở mức thấp, có những điều luật quy định việc phạt tiền đối với những bà mẹ đơn thân, bao gồm cả những phụ nữ sinh con với đàn ông đã có gia đình, dù biết người đàn ông đó đã có vợ. Dự luật dự kiến sẽ phạt các bà mẹ đơn thân mức tiền tương ứng ít nhất gấp hai lần thu nhập trung bình của năm trước.


Chính quyền tỉnh Vũ Hán đưa ra bản dự luật này ngày 31/5 để lấy ý kiến dân chúng, hạn góp ý cuối cùng sẽ kết thúc vào ngày 07/6. Một quan chức dấu tên của tỉnh cho biết "dự luật của Vũ Hán sau khi trưng cầu dân ý sẽ được đưa ra Hội đồng Nhân dân tỉnh phê duyệt".


Yuan Xin, giáo sư nghiên cứu về dân số tại Đại học Nankai cho biết do xã hội Trung Quốc đang ngày càng trở nên cởi mở và đa dạng, cấu trúc gia đình cũng biến đổi theo. Nhiều vấn đề xã hội cũng làm cho công tác kế hoạch hóa gia đình trở nên phức tạp hơn. "Chẳng hạn, số người muốn sống độc thân ngày càng tăng nhanh trong những năm gần đây", ông nói, và " nếu luật được thông qua, họ sẽ không thể sinh con hợp pháp, điều này thật phi lý".


Wang Qiong, giáo sư thuộc Đại học Vũ Hán cũng nói "dự luật này thật là nực cười": "Những phụ nữ không muốn cưới chồng và chọn giải pháp sinh con qua ống nghiệm thì sao? Chẳng nhẽ họ cũng sẽ bị phạt à?”.


Lê Hoàng (Theo Telegraph)


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản