Tình hình Triều Tiên vẫn “nóng”

Triều Tiên hủy bỏ thỏa thuận với Mỹ

Trung Quốc ngày 18/4 đã kêu gọi đối thoại và thảo luận nhằm giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh đây là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân khẳng định: “Trung Quốc hy vọng các bên có liên quan bình tĩnh và kiềm chế, cũng như duy trì liên lạc nhằm tiếp tục thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Bắc Kinh tin rằng hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như tại khu vực đông bắc mang lại lợi ích chung, đồng thời cũng là trách nhiệm chung của các bên có liên quan”.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau khi hãng thông tấn trung ương CHDCND Triều Tiên (KCNA) ngày 17/4 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Triều Tiên hiện không bắt buộc phải thực thi thỏa thuận đã đạt được với Mỹ cuối tháng 2 vừa qua, và Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành phóng vệ tinh. Triều Tiên cũng bác bỏ Tuyên bố của Chủ tịch HĐBA LHQ lên án vụ phóng vệ tinh của nước này, cho rằng tuyên bố trên xâm phạm quyền hợp pháp của Triều Tiên được sử dụng không gian vũ trụ vào mục đích hòa bình như mọi quốc gia có chủ quyền khác.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, Mỹ đã vi phạm thỏa thuận trên bằng việc thực hiện các hành động đối đầu với Triều Tiên, trong đó có việc đình chỉ thực hiện kế hoạch cung cấp lương thực và lợi dụng tư cách Chủ tịch HĐBA LHQ đưa ra tuyên bố về vụ phóng vệ tinh của nước này, vì vậy hiện Triều Tiên "không còn bị ràng buộc vào thỏa thuận trên với Mỹ và có thể tiến hành các biện pháp trả đũa cần thiết". Tuyên bố cũng khẳng định Triều Tiên sẽ tiếp tục chương trình khai thác không gian vũ trụ vào mục đích hòa bình, phát triển kỹ thuật phóng vệ tinh, bao gồm cả việc phát triển tên lửa và các phương tiện cần thiết khác để phóng vệ tinh, và tiến hành các vụ phóng vệ tinh để phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Theo thỏa thuận đạt được với Mỹ ngày 29/2, Triều Tiên sẽ tạm ngừng làm giàu urani, tạm ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, cho phép thanh sát viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) quay trở lại Bình Nhưỡng, đổi lại Mỹ sẽ cung cấp cho Triều Tiên 240.000 tấn lương thực.

T.L
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản