Tình hình tại các nước Bắc Phi khác tiếp tục “nóng”

Ngày 21/3, nhiều xe tăng đã được triển khai tại thủ đô Xana của Yêmen trong bối cảnh có thêm tướng lĩnh cao cấp của quân đội nước này cam kết ủng hộ phe đối lập chống chính phủ của Tổng thống Ali Abdullah Saleh và thủ lĩnh bộ lạc chính tại Yêmen Sadiq al-Ahmar.

Trong khi đó, tướng Nasser Ali Shuaybi tuyên bố rằng, ông và 60 sĩ quan quân đội ở tỉnh Hadramawt, cùng 50 nhân viên Bộ Nội vụ đã tham gia "cuộc cách mạng thanh niên". Tuyên bố nêu trên của ông Ali Shuaybi được đưa ra sau khi một vị tướng quân đội khác là ông Ali Mohsen al-Ahmar thông báo đã gia nhập phong trào chống chế độ của Tổng thống Saleh.

Cũng trong ngày 21/3, các cuộc biểu tình rầm rộ đã tiếp diễn tại Libăng, Marốc, Xyri. Hàng nghìn người Libăng đã biểu tình tại thủ đô Bâyrút (Beirut) ngày 20/3 để phản đối hệ thống chính trị phân chia quyền lực ở nước này. Đây là cuộc biểu tình thứ ba và là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi làn sóng phản đối này bùng phát cách đây một tháng. Tại Marốc, làn sóng biểu tình diễn ra ở nhiều thành phố với sự tham gia của hàng chục nghìn người kêu gọi cải thiện công bằng xã hội và hạn chế quyền lực của Quốc vương Mohamed VI. Trong khi đó, đụng độ gây thương vong đã xảy ra ở thành phố Darra của Xyri giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình trong ngày biểu tình thứ ba liên tiếp. Tin cho biết, người biểu tình đã tấn công trung tâm thông tin, bệnh viện quốc gia, đốt phá trụ sở đảng Baath cầm quyền và trụ sở tòa án.

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản