Tình hình Biển Đông sẽ vẫn phức tạp do Trung Quốc không tuân thủ phán quyết

Các ý kiến tại Hội thảo về Biển Đông ở Hàn Quốc đều nhận định tình hình Biển Đông vẫn sẽ diễn biến phức tạp do Trung Quốc không tuân thủ phán quyết, ngược lại còn tiếp tục triển khai các hoạt động gây căng thẳng và quân sự hóa ở Biển Đông.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Hội thảo trên do Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa Quốc tế thuộc Đại học Chosun tổ chức.

Tham dự hội thảo có hơn 70 đại biểu là các chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu của Hàn Quốc và Việt Nam, cùng nhiều sinh viên, lưu học sinh và người dân sở tại. Hội thảo cũng thu hút nhiều phóng viên các báo, đài truyền hình của Hàn Quốc và thành phố Gwangju đến đưa tin.

Tại hội thảo, các học giả đã tập trung phân tích về tình hình Biển Đông sau phán quyết ngày 12/7 của Tòa trọng tài ở La Haye (Hà Lan) về vụ Philippines kiện Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Các học giả trình bày tham luận tại hội thảo.


Các đại biểu và người dân Hàn Quốc tham quan triển lãm ảnh về Biển Đông bên lề cuộc hội thảo.

Ngày 29/11, tại thành phố Gwangju, trung tâm kinh tế - văn hóa lớn tại khu vực phía Tây Nam Hàn Quốc đã diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề: “Tình hình và triển vọng giải quyết tranh chấp ở Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ kiện của Philippines”.

Các học giả cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra cơ hội mới để giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông trên cơ sở pháp lý; khẳng định vai trò quan trọng của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), đồng thời cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài không chỉ có ý nghĩa với các bên tranh chấp mà còn góp phần quan trọng đối với sự phát triển của luật pháp quốc tế nói chung và luật biển quốc tế nói riêng.


Đa số các ý kiến đều nhận định tình hình Biển Đông vẫn sẽ diễn biến phức tạp do Trung Quốc không tuân thủ phán quyết, ngược lại còn tiếp tục triển khai các hoạt động gây căng thẳng và quân sự hóa ở biển Đông. Các học giả cũng kêu gọi các bên tranh chấp tôn trọng phán quyết này và tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình.

Với mong muốn giới thiệu rõ hơn về thực trạng tranh chấp trên Biển Đông, Ban tổ chức cũng tiến hành triển lãm hơn 40 bức ảnh về bản đồ lịch sử Biển Đông qua các thời kỳ và hình ảnh các bãi, đá trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trước, trong và sau khi Trung Quốc triển khai các hoạt động phá vỡ nguyên trạng, quân sự hóa và tác động của việc làm này đối với anh ninh, tự do hàng hải và môi trường sinh thái biển ở khu vực.

Tin, ảnh: Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)
Ông Trump liệu có làm Bắc Kinh "sôi máu"
Ông Trump liệu có làm Bắc Kinh "sôi máu"

Dưới thời ông Trump, Mỹ thậm chí có thể thuyết phục thành công Nhật Bản tuần tra chung trên biển và trên không tại Biển Đông, động thái sẽ làm Trung Quốc "sôi máu".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN