Tình báo Hàn Quốc: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un san sẻ quyền lực cho em gái

Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được giao trọng trách xử lý các vấn đề trong quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các nghị sĩ Quốc hội ngày 20/8, đại diện NIS cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã chia sẻ một số quyền lực cho người em gái, ủy quyền cho bà Kim Yo-jong phụ trách các vấn đề liên quan đến Hàn Quốc và Mỹ. NIS cũng cho biết, động thái này dường như nhằm giảm bớt gánh nặng công việc cho ông Kim Jong-un, còn nhà lãnh đạo Triều Tiên không gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. 

Chia sẻ với báo giới sau phiên họp kín với NIS, Hạ nghị sĩ Ha Tae-kyung từ đảng Tương lai thống nhất đối lập (UFP) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn nắm quyền tuyệt đối, nhưng so với quá khứ, quyền lực đang được chuyển giao từng bước nhỏ một.

Ông Ha Tae-kyung nói rằng mức độ căng thẳng, quá tải trong điều hành đất nước là lý do thúc đẩy bước chuyển giao, san sẻ quyền lực này. 

Theo NIS, bà Kim Yo-jong không phải là người duy nhất được trao thêm quyền lực. Ông Pak Pong-ju, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ kiêm Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và tân Thủ tướng Kim Tok-hun cũng được trao thêm quyền trong quản lý, điều hành kinh tế. 

Ông Choe Pu-il, người phụ trách vấn đề quân sự của Trung ương đảng Lao động Triều Tiên cùng với ông Ri Pyong-chol – Phó Chủ tịch Ủy ban quân sự Trung ương đảng Lao động Triều Tiên được tin tưởng giao thêm trọng trách trong các vấn đề quân sự. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The Korea Herald)
Tân Thủ tướng Triều Tiên thị sát vùng thiên tai
Tân Thủ tướng Triều Tiên thị sát vùng thiên tai

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19/8 đưa tin tân Thủ tướng nước này Kim Tok-hun, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên, đã trực tiếp đến tỉnh Bắc Hwanghae chỉ đạo khắc phục hậu quả đợt mưa lũ kéo dài. Đây là hoạt động đầu tiên của ông Tok-hun sau khi nhậm chức Thủ tướng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN