Tin tặc tấn công cảnh sát mạng Italia

Hai nhóm tin tặc quốc tế LulzSec và Anonymous (Ẩn danh) ngày 25/7 cho biết chúng vừa truy cập trang web của cảnh sát mạng Italia để lấy cắp dữ liệu và sau đó đã tung lên Internet nhiều thông tin mật nhằm trả đũa việc một số thành viên của hai nhóm này mới đây bị bắt giữ ở châu Âu và Mỹ .

Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Internet.


Đơn vị cảnh sát mạng của Italia (CNAIPIC - tên đầy đủ là Trung tâm quốc gia về phòng chống tội phạm trên mạng và bảo vệ các cơ sở hạ tầng then chốt) thừa nhận rằng trang web của họ đã bị xâm nhập nhưng không xác nhận hay bác bỏ việc họ bị lấy cắp thông tin.

Trong một tuyên bố đăng tải trên địa chỉ http://anonops-ita.blogspot.com, LulzSec và Anonymous nói rằng cuộc tấn công này, được gọi là "Chiến dịch Italia", đã "tiết lộ một số báo cáo quan trọng và bí mật nhất của cảnh sát mạng Italia về những hoạt động bất hợp pháp và phi đạo đức. Những báo cáo bị rò rỉ này sẽ cho thấy các vụ vi phạm của CNAIPIC ở châu Âu".

Cho đến nay, lượng thông tin mà LulzSec và Anonymous đã công bố bao gồm 8 mêgabít tài liệu về "những hoạt động trao đổi giữa Chính phủ Italia với các bộ và nhóm kinh doanh ở Áo, Bêlarút, Ai Cập, Nga và Ucraina". Theo những kẻ tin tặc, số tài liệu này chỉ chiếm khoảng 1% lượng thông tin mà chúng đánh cắp được.

Trong khi đó, một số nghị sĩ Italia đã lên án đây là một vụ việc nghiêm trọng chưa từng thấy và là hành động vi phạm nền an ninh của Italia. Emanuele Fiano, một nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ (PD) đối lập ở Italia cho biết ông sẽ đề xuất một dự luật mới nhằm tăng cường trấn áp những kẻ tin tặc.

CNAIPIC được thành lập vào năm 2008 nhằm mục đích trấn áp bọn tội phạm trên mạng. Vụ tấn công nói trên diễn ra sau khi Anonymous và LulzSec hồi tuần trước tuyên bố sẽ tiếp tục các vụ tấn công trên mạng nhằm trả đũa việc những "người bạn" của chúng bị bắt giữ ở Italia, châu Âu và Mỹ trong thời gian qua.

Ngự Bình
(P/v TTXVN tại Rôma)

loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ áp đặt thêm hình phạt đối với tội phạm xuyên quốc gia

    Mỹ áp đặt thêm hình phạt đối với tội phạm xuyên quốc gia

    09:52 ngày 26/07/2011

    Tổng Thống Mỹ Barack Obama ngày 25/7 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với bốn tổ chức tội phạm lớn nhất thế giới gồm Camorra của Italia, Yakuza của Nhật Bản, Los Zetas của Mêhicô và Brother's Circle, tổ chức đặt trụ sở chủ yếu ở Liên Xô cũ.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản