Tìm thấy hai hộp đen vụ tai nạn máy bay tang thương nhất trong lịch sử Air France

Cơ quan điều tra và phân tích (BEA, Pháp) thông báo đã tìm thấy hộp đen thứ hai của chiếc máy bay gặp nạn A330 thuộc hãng hàng không Pháp Air France, rơi xuống Đại Tây dương tháng 6/2009 làm toàn bộ 228 người trên máy bay thiệt mạng.

Người đứng đầu BEA Jean Paul Troadec cho biết rôbốt tìm kiếm đã phát hiện hộp đen ghi lời thoại của tổ lái (CVR) sáng 3/5. Chiếc hộp đen này vẫn ở trong tình trạng tốt với phần gầm, môđun và đèn hiệu còn nguyên vị trí. Trước đó, chiếc hộp đen thứ nhất ghi dữ liệu chuyến bay được tìm thấy ngày 1/5 tại một vị trí cách CVR khoảng 10 mét dưới đáy biển.

Các nhà điều tra hy vọng việc tìm thấy cả hai hộp đen của chiếc máy bay "xấu số" sẽ giúp họ vén bức màn trùm lên vụ rơi máy bay bí hiểm này. Theo ông Troađéc, thời gian và kết quả đọc dữ liệu trong hai hộp đen phụ thuộc vào việc các dữ liệu bị mai một đến mức nào trong thời gian bị ngâm trong nước biển. Hiện cả hai hộp đen đang được bảo quản trong môi trường đặc biệt chờ được phân tích tại các phòng thí nghiệm của BEA, dự kiến bắt đầu trong khoảng 8 ngày tới.

Vụ tai nạn hàng không trên xảy ra ngày 1/6/2009 khi chiếc A330 đang trong hành trình từ Braxin sang Pháp. Nguyên nhân chính thức gây ra vụ tai nạn máy bay tang thương nhất trong lịch sử Air France này đến nay vẫn chưa được xác định. Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân tai nạn có thể do bộ cảm ứng đo tốc độ mà hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu sử dụng, trong khi Air France bị cáo buộc không kịp thời thay các thanh cảm ứng khi có thông báo về trục trặc đối với thiết bị này. Cả hai hãng liên quan phải chịu chi phí 35 triệu ơrô (52 triệu USD) cho chiến dịch tìm kiếm các hộp đen kéo dài 23 tháng.

TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản