Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tăng nguy cơ tự tử ?

Từ lâu nay, việc tiếp xúc với bóng tối trong một thời gian dài được cho là liên quan tới bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho rằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cường độ cao, ít nhất là trong ngắn hạn, là yếu tố liên quan tới tỷ lệ tự tử cao hơn.

Trong một ngày nắng gay gắt, tỷ lệ tự tử có xu hướng tăng rõ rệt.


Trong bài nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Tâm lý học JAMA, nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Vienna đã tiến hành nghiên cứu sự liên quan giữa thời gian tiếp xúc ánh sáng ban ngày với tỷ lệ tự tử ở Áo trong giai đoạn từ tháng 1/1970 đến tháng 5/2010.

Theo đó, thời gian có ánh sáng mặt trời được tính toán từ 86 trạm khí tượng học. Đồng thời, các chuyên gia cũng xem xét hơn 69.000 vụ tự tử trong giai đoạn hơn 40 năm của nghiên cứu.

Kết quả cho thấy thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và số lượng các vụ tự tử có liên quan chặt chẽ với nhau. Đặc biệt trong một ngày nắng gay gắt, tỷ lệ tự tử có xu hướng tăng rõ rệt.

Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, tỷ lệ tự tử ở nam giới giảm một cách rõ rệt.


Các nhà khoa học cho rằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cường độ cao trong ngắn hạn (dưới 10 ngày) có vẻ là yếu tố thúc đẩy tự tử. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời kéo dài từ 14-60, tỷ lệ này giảm đi.

Các nhà khoa học cũng phát hiện sự liên quan mật thiết giữa tỷ lệ tự tử của phụ nữ và thời gian họ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong khi với nam giới, sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, tỷ lệ tự tử giảm một cách rõ rệt.

Serotonin là gì ? Serotonin (công thức hóa học: C10H12N20) là một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, việc học tập và giúp kiểm soát mạch máu.


Khi nguyên nhân của tình trạng này chưa được tìm ra, có ý kiến cho rằng ánh sáng có thể ảnh hưởng qua lại với serotonin, chất dẫn truyền thần kinh ở người và động vật có thể tác động tới tâm trạng.

Điều này đồng nghĩa rằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể biến đổi mức độ serotonin, dẫn tới hành vi và cảm xúc không nhất quán ở người hoặc động vật.


Hạnh Nhân (Theo Dailymail)


loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản