Tiếp theo Mỹ và Anh, Australia sẽ kiểm tra camera Trung Quốc lắp đặt trong Bộ Quốc phòng

Bộ Quốc phòng Australia sẽ đánh giá lại camera giám sát do công ty Trung Quốc sản xuất trong các tòa nhà của cơ quan này.

Chú thích ảnh
Camera an ninh thương hiệu Dahua của Trung Quốc tại Sydney, Australia. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn thông báo của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Australia cho biết thông tin trên ngày 9/2, sau khi Mỹ và Anh đã có động thái tương tự.

Truyền thông Australia cho biết có trên 913 camera, hệ thống nhập điện tử, hệ thống liên lạc nội bộ và thiết bị ghi video được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc Hikvision, Dahua đang hiện diện trong các cơ quan chính phủ Australia như Bộ Ngoại giao và Thương mại, Bộ Quốc phòng.

Chính phủ Australia sẽ kiểm tra công nghệ giám sát sử dụng trong các văn phòng của Bộ Quốc phòng. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles chia sẻ với đài ABC: “Chúng tôi sẽ đánh giá công nghệ dùng cho giám sát trong bộ và nơi những camera đặc thù này được phát hiện, chúng sẽ bị loại bỏ”.

Ông cũng nhấn mạnh: “Tôi cho rằng chúng ta không nên phóng đại nó nhưng việc đánh giá và đảm bảo rằng chúng ta xử lý là điều đúng đắn và chúng ta sẽ thực hiện”.

Hikvision khẳng định không thể truy cập dữ liệu video của người sử dụng hoặc bán kho lưu trữ đám mây tại Australia. Đại diện của Hikvision phản hồi với hãng thông tấn Reuters (Anh): “Camera của chúng tôi tuân thủ mọi luật lệ và quy định của Australia đồng thời phải chịu các yêu cầu an ninh nghiêm ngặt”.

Chính phủ Mỹ trong tháng 11/2022 cho biết cấm thiết bị viễn thông và giám sát video từ một số thương hiệu Trung Quốc như Hikvision và Dahua.

Chính phủ Anh vào tháng 11/2022 đã trích dẫn rủi ro an ninh để đề nghị các bộ ngành ngừng lắp đặt camera giám sát của Hikvision trong các tòa nhà.

Phản ứng chung của Trung Quốc trước các diễn biến này là bảo vệ công ty công nghệ trong nước và khẳng định họ không có liên quan đến chính phủ hoặc tham gia thu thập thông tin tình báo.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters, AP)
Tình báo Estonia tiết lộ niềm tin của ông Putin, Mỹ nói đã lập liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine
Tình báo Estonia tiết lộ niềm tin của ông Putin, Mỹ nói đã lập liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine

Trong khi niềm tin của người đứng đầu nước Nga có thể khiến Ukraine phải lo ngại thì những cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trong thông điệp liên bang thứ 2 trong nhiệm kỳ có thể là sự khích lệ đối với Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN