“Tiếng thét” sắp được bán đấu giá

Bức tranh nổi tiếng “Tiếng thét” (The Scream) của danh họa Edvard Munch đã được trưng bày ở Luân Đôn (Anh) trước khi được đem ra bán đấu giá ở New York (Mỹ) vào ngày 2/5 tới.

"Tiếng thét" sắp được bán đấu giá. Ảnh: Internet


Bức tranh bị đánh cắp nhiều lần nhất thế giới này dự kiến sẽ bán được với giá hơn 80 triệu USD. Đây là một trong 4 phiên bản cùng chủ đề của họa sĩ Munch người Na Uy (1863 – 1944) vẽ trong những năm 1890 và là phiên bản duy nhất vẫn thuộc quyền sở hữu tư nhân.

Ông Simon Shaw thuộc Sotheby – nhà bán đấu giá ở New York tổ chức bán bức tranh “Tiếng thét” – nhận định: “Tiếng thét là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thứ hai trên thế giới sau bức Mona Lisa”.

Hình ảnh của bức họa xuất hiện trên mọi thứ từ bưu thiếp, ô cho đến bàn di chuột. Phát biểu với CNN, ông Shaw nói: “Bức tranh có hai cuộc sống. Nó là một hình ảnh quan trọng trong lịch sử nghệ thuật hiện đại. Mặt khác, nó đã trở thành nền tảng của văn hóa đại chúng. Chúng ta đều biết đến bức tranh thông qua phim ảnh, họat hình, đồ chơi...”.

Dù ai cũng biết đến bức tranh nhưng ít người đã thực sự nhìn thấy bức tranh gốc. “Tiếng thét” ngày một nổi tiếng hơn, đặc biệt sau mỗi lần bị đánh cắp.

Khi Phòng tranh quốc gia Na Uy mất phiên bản “Tiếng thét”, lượng khách đến thăm bảo tàng đã tăng vọt. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến đây chỉ để nhìn cái đinh và khoảng tường trống từng treo bức tranh.

“Tiếng thét” được vẽ năm 1895, do ông Petter Olsen sở hữu. Cha ông Olsen là bạn và hàng xóm của họa sĩ Munch. Ông Olsen bán bức tranh để lấy tiền xây một trung tâm nghệ thuật và bảo tàng. Ông định dùng bảo tàng này để trưng bày toàn bộ số tranh quý giá mà ông có. Công trình dự kiến mở cửa năm 2013 nhân 150 năm ngày sinh của Munch.


Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản