“Tiếng thét” có thể bán được trên 80 triệu USD

Theo nhà đấu giá Sotheby’s, một trong bốn phiên bản của kiệt tác “Tiếng thét” (The Scream) của Edvard Munch sắp được đưa ra bán đấu giá tại New York. Sotheby’s dự đoán, tác phẩm được xem là biểu tượng cho nỗi sợ hãi của con người thời hiện đại này sẽ bán được với giá 80 triệu USD hoặc hơn.


Bức "Tiếng thét" sắp được bán đấu giá là phiên bản duy nhất thuộc sở hữu tư nhân. Ảnh Internet.


Chủ nhân của bức họa được vẽ năm 1895 là doanh nhân người Na Uy, Petter Olsen. Cha của ông Olsen là bạn và cũng là một khách hàng của danh họa Munch. Bức họa quý giá mà ông sở hữu là phiên bản “Tiếng thét” duy nhất còn nằm trong tay của một nhà sưu tập tư nhân.

“Tôi đã sống cả đời với tác phẩm này. Năng lượng và sức mạnh của nó cứ mãi tăng lên theo thời gian. Nhưng giờ đây, tôi cảm thấy đã đến lúc để cho thế giới có cơ hội sở hữu và đánh giá kiệt tác này. Đây là phiên bản duy nhất của “Tiếng thét” không nằm trong bộ sưu tập của một bảo tàng Na Uy”, ông Petter Olsen nói. Hiện nay, một phiên bản của “Tiếng thét” đang thuộc sở hữu của Bảo tàng Quốc gia Na Uy và hai phiên bản còn lại thuộc Bảo tàng Munch, cũng ở Oslo.

Theo kế hoạch, bức “Tiếng thét” sẽ mở đầu phiên đấu giá các tác phẩm Hiện đại và Ấn tượng của Sotheby’s vào ngày 2/5.

Theo thống kê của Sotheby’s, cho đến nay chỉ có tổng cộng 8 tác phẩm nghệ thuật đã được đấu giá với giá trên 80 triệu USD. Mức giá kỷ lục thuộc về bức “Nude, Green Leaves and Bust” của Picasso, được bán năm 2010 tại nhà đấu giá Christie’s ở New York.


Thu Hằng

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản