Tiến trình thành lập Ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria bị chậm trễ

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria, ông Staffan de Mistura, ngày 20/12 cho biết Ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của Syria sẽ không thể thành lập vào cuối năm nay như kỳ vọng.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura tới dự cuộc họp về Ủy ban hiến pháp Syria tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 18/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ông Mistura cho biết việc thành lập Ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria đã gần hoàn thành nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, như việc đề xuất danh sách thành viên của ủy ban này lên chính quyền Damascus.

Theo kế hoạch của LHQ, ủy ban này sẽ có 150 thành viên, gồm 50 thành viên do chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad lựa chọn, 50 thành viên do phe đối lập chọn và 50 thành viên do LHQ chọn. Những thành viên do LHQ lựa chọn chủ yếu là các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật và các đại diện xã hội dân sự. Tuy nhiên, theo một nguồn tin ngoại giao giấu tên, chính quyền Damacus không nhất trí với nhóm thứ 3 và đề nghị thay đổi 17 người. Đề xuất của Damascus được Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ, tuy nhiên LHQ cho rằng việc thay đổi người như vậy sẽ thay đổi sự cân bằng của nhóm và chỉ đồng ý thay 6 thành viên.

Tuy không chốt được việc thành lập Ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria như dự kiến, song Đặc phái viên LHQ De Mistura cho rằng ông và các cộng sự đã đặt được nền móng cho tiến trình xây dựng tương lai sắp tới ở đất nước mà cuộc xung đột kéo dài gần 8 năm qua đã khiến hơn 360.000 người thiệt mạng.

Hải Vân (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản