Tiến trình phê chuẩn nội các của Tổng thống Trump bị chậm trễ

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức cách đây 2 tuần, song ông vẫn chưa thể hoàn tất nội các của mình do vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ Dân chủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và ông Rex Tillerson (trái) sau khi được phê chuẩn làm Ngoại trưởng của nước này ở Washington, DC ngày 1/2. Ảnh: EPA/TTXVN

Cho đến thời điểm này mới chỉ 4 trong tổng số 15 vị trí chủ chốt trong nội các của tân Tổng thống Trump được thông qua, gồm Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao và Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly.

Theo Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons, cũng vào thời điểm này của các đời tổng thống trước, cụ thể là Tổng thống Barack Obama và George W. Bush, nội các đều đã được Quốc hội phê chuẩn.

Hầu hết các đề cử nội các của tân Tổng thống Trump đều vấp phải sự phản đối từ các nghị sỹ đảng Dân chủ tại Thượng viện. Hiện còn 8 bộ trưởng đề cử đã được thông qua ở cấp ủy ban và đang chờ Thượng viện phê chuẩn. Ba đề cử chưa được các ủy ban thông qua là vào vị trí người đứng đầu các Bộ Nông nghiệp, Bộ Lao động và Bộ Cựu chiến binh.

Trong các đề cử đã được thông qua ở cấp uỷ ban, trường hợp khó khăn nhất hiện tại được cho là Bộ trưởng Giáo dục đề cử Betsy DeVos. Theo thống kê của báo chí, số phiếu ủng hộ và phản đối chính khách này ở Thượng viện là 50 – 50. Như vậy, Phó Tổng thống Mike Pence nhiều khả năng sẽ phải tham gia vào cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào thứ Hai tới (6/2).

Sự chia rẽ đảng phái được dự đoán kéo dài trong nhiều tháng tới đối với trường hợp ông Neil Gorsuch, người được ông Trump đề cử cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao vốn bị bỏ trống sau khi Thẩm phán Antonin Scalia qua đời năm ngoái. Chính khách này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đảm bảo sự cân bằng tư tưởng vốn đã tồn tại nhiều năm trong Tòa án Tối cao Mỹ với 4 người theo đường lối bảo thủ, 4 người theo lập trường tự do và 1 người thay đổi tùy trường hợp cụ thể. Các Thượng nghị sĩ Dân chủ ngay lập tức cho rằng ông Gorsuch là 1 người cực đoan và tuyên bố sẽ ngăn cản việc thông qua đề cử này.

Lý giải sự chậm chễ trong tiến trình phê chuẩn nội các mới tại Thượng viện, một trong các lý do được các nghị sĩ Dân chủ đưa ra là họ không đánh giá cao các nhân sự được đề cử, vốn phần lớn là tỷ phú xuất thân từ giới làm ăn kinh doanh. Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer tuyên bố ông chưa bao giờ chứng kiến một nội các gồm các thành viên là tỷ phú và giám đốc ngân hàng, những người có xung đột về lợi ích và ít kinh nghiệm trong lĩnh vực được chỉ định như nội các được đề cử của tân Tổng thống Trump.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản