Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 tăng gấp đôi ở người trẻ tuổi Brazil

Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cảnh báo số người trẻ tuổi nhập viện và tử vong liên quan đến COVID-19 đang gia tăng trên khắp châu Mỹ, đồng thời cho biết thêm rằng tình hình ở Brazil đặc biệt đáng báo động.

Chú thích ảnh
Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 tăng gấp đôi ở người trẻ tuổi Brazil. Ảnh: Reuter

“Tại Brazil, tỉ lệ tử vong đã tăng gấp đôi ở những người dưới 39 tuổi, tăng gấp 4 lần ở những người trong độ tuổi 40 và tăng gấp 3 lần đối với những người ở độ tuổi 50 trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021,” bà Carissa Etienne, Giám đốc PAHO, cho biết.

Tuy nhiên, Brazil không phải là quốc gia duy nhất phải đối mặt với tình trạng này. Tại Chile, tỉ lệ nhập viện ở những người dưới 39 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 cũng đã tăng trên 70% trong vài tháng qua. Tổ chức cũng báo cáo tỉ lệ lây nhiễm gia tăng đáng kể ở Guyanas và khắp Argentina, Colombia.

Costa Rica cũng đang ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao kỷ lục. Tại Anguilla - một lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh, bao gồm một số hòn đảo ở phía đông vùng Caribe - gần 70% tổng số trường hợp mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát đã được ghi nhận trong 10 ngày qua.

Một số khu vực ở Mỹ có nhiều người ở độ tuổi 20 đang phải nhập viện vì COVID-19 hơn những người ở độ tuổi 70. 

Theo cơ quan y tế này, không chỉ người cao tuổi có tình trạng sức khoẻ yếu, COVID-19 hiện là mối đe dọa nguy hiểm đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. 

“Người trưởng thành ở mọi lứa tuổi, kể cả những người trẻ tuổi, cũng có nguy mắc COVID-19 nghiêm trọng. Nhiều người trong đó đã tử vong”, bà Etienne nói.

PAHO cảnh báo các quốc gia cần tăng cường hơn nữa năng lực của đơn vị chăm sóc đặc biệt khi tỉ lệ mắc bệnh tiếp tục gia tăng với tốc độ hiện tại. Tổ chức này nhấn mạnh những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ phải điều trị bệnh trong thời gian dài hơn, đôi khi là hàng tuần, mặc dù họ vẫn có cơ hội sống sót cao hơn những bệnh nhân lớn tuổi.

PAHO cũng chỉ ra rằng việc tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 sẽ không thể ngăn chặn tỉ lệ lây nhiễm gia tăng trong tương lai gần. Tổ chức kêu gọi các chính phủ trong khu vực tập trung vào việc ngăn chặn, truy vết tiếp xúc và xét nghiệm để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

“Mặc dù vaccine đang được triển khai nhanh chóng, song nó không phải là giải pháp cho tương lai gần. Chúng ta không thể dựa vào vaccine để giảm tỉ lệ mắc bệnh nếu không có đủ vaccine để sử dụng,” Etienne nói.

Trong tuần trước, trên 1,3 triệu ca mắc COVID-19 mới đã được ghi nhận trên khắp châu Mỹ, trên 36.000 người đã tử vong vì căn bệnh này hoặc các biến chứng liên quan đến virus SARS-CoV-2. Số ca tử vong tại châu Mỹ cũng chiếm gần 40% số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu được ghi nhận vào tuần trước.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Hàng nghìn người tham dự lễ cầu nguyện 'diệt trừ' COVID-19 tại Ấn Độ bất chấp cảnh báo
Hàng nghìn người tham dự lễ cầu nguyện 'diệt trừ' COVID-19 tại Ấn Độ bất chấp cảnh báo

Hàng nghìn người đã vi phạm các biện pháp phòng dịch COVID-19 khi họ đổ xô đến bang Gujarat (Ấn Độ) để dự lễ cầu nguyện cho đại dịch sớm kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN