Thụy Sĩ truy tố 3 nhà lãnh đạo Hồi giáo sản xuất phim tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan

Ngày 21/9, cơ quan công tố của Thụy Sĩ đã truy tố 3 thành viên thuộc Hội đồng Trung ương Hồi giáo Thụy Sỹ (ICCS), một tổ chức có gần 4.000 thành viên, đại diện cho khoảng 1% người Hồi giáo của Thụy Sĩ, về tội sản xuất phim tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan.

Chủ tịch ICCS Nicolas Blancho. Ảnh: AFP

3 nhân vật này bao gồm Chủ tịch ICCS Nicolas Blancho, người phát ngôn Qaasim Illi và người đứng đầu "bộ phận sản xuất văn hóa" Naim Cherni.

Văn phòng Tổng Công tố của Thụy Sĩ (OAG) cho rằng các đối tượng này đã vi phạm Luật Liên bang cấm các hoạt động liên quan đến tổ chức khủng bố Al-Qaeda, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tổ chức cực đoan khác có liên quan.

Theo OAG, năm 2015, Naim Cherni đã tới Syria và đã làm phim cùng với một thủ lĩnh Al-Qaeda. OAG cho rằng các bộ phim của Blancho, Illi và Cherni đều có nội dung tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan và đã được quảng bá thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và tại một sự kiện công khai.

Trước đó, ICCS cho rằng những bộ phim mà Cherni đã làm tại Syria "không liên quan gì đến Al-Qaeda" và chỉ nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho người Hồi giáo về xung đột trong nước.

Việc truy tố các thành viên ICCS nằm trong khoảng 60 trường hợp liên quan đến chủ nghĩa cực đoan hiện đang được OAG tiến hành điều tra và nếu bị kết án, các thành viên tổ chức này có thể bị phạt đến 5 năm tù giam.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản