Thụy Sĩ lo ngại Trung Quốc thâu tóm các doanh nghiệp

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Bộ trưởng Viễn thông Thụy Sĩ Doris Leuthard ngày 13/8 đã bày tỏ lo ngại các thương vụ của các tập đoàn Trung Quốc mua lại các doanh nghiệp có tầm quan trọng chiến lược của Thụy Sĩ, đồng thời nhấn mạnh Nhà nước Liên bang cần xem xét vấn đề này.

Trả lời phỏng vấn báo Nordwestschweiz, Bộ trưởng Leuthard nêu rõ: “Như nước Đức đã chú ý tới vấn đề này từ lâu nay, Thụy Sĩ cần thảo luận để biết phải hành động thế nào trước tham vọng của các tập đoàn Trung Quốc mua lại các doanh nghiệp Thụy Sĩ”.
 
Bộ trưởng Viễn thông Leuthard cho rằng Thụy Sĩ nên đòi hỏi quy chế đối đẳng, có đi có lại giữa Thụy Sĩ và Trung Quốc, trong đó chỉ cho phép các tập đoàn Trung Quốc mua lại các doanh nghiệp Thụy Sĩ nếu các doanh nghiệp Thụy Sĩ có thể tiến hành các thương vụ mua lại các doanh nghiệp Trung quốc một cách thuận lợi. Bộ trưởng Leuthard nhấn mạnh rằng điều quan trọng là các doanh nghiệp Thụy Sĩ và Trung Quốc phải được cạnh tranh trong môi trường bình đẳng.
 
Liên quan đến các doanh nghiệp có tầm quan trọng chiến lược, Bộ trưởng Leuthard cho rằng các cơ sở này vẫn phải chủ yếu thuộc kiểm soát của Thụy Sĩ và Ủy ban cạnh tranh của Thụy Sĩ (ComCo) cần xem xét hồ sơ của các thương vụ mua lại các doanh nghiệp có tầm quan trọng chiến lược. Tuy nhiên, Bộ trưởng Viễn thông Thụy Sĩ tỏ ra không lo ngại về các nguy cơ gián điệp, cho rằng không có an toàn tuyệt đối trong thời đại kỹ thuật số, mà điều quan trọng là cần đảm bảo để thông tin không bị lọt ra ngoài.
 
TTXVN/Báo Tin Tức
Khoảng 6.000 cửa hàng bán lẻ tại Thụy Sỹ phải đóng cửa
Khoảng 6.000 cửa hàng bán lẻ tại Thụy Sỹ phải đóng cửa

Lĩnh vực thương mại bán lẻ ở Thụy Sỹ ghi nhận có khoảng 6.000 cửa hàng đóng cửa trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN