Sau đó các biện pháp này sẽ được nới lỏng dần, chi tiết của kế hoạch sẽ được bàn thảo và công bố trong tuần tới.
Thụy Sĩ hôm 16/3 đã tuyên bố đại dịch COVID-19 là một tình huống khẩn cấp bất thường, theo đó ban hành lệnh cấm đến ngày 19/4 tất cả các sự kiện công và tư, đóng cửa các quán bar, nhà hàng, cơ sở thể thao và không gian văn hóa trên cả nước. Các trường học cũng đóng cửa trên toàn quốc. Chỉ các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân - như cửa hàng tạp hóa, tiệm bánh, nhà thuốc, ngân hàng và bưu điện - mới được phép mở.
Theo Tổng thống Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga và Bộ trưởng Nội vụ Alain Berset, các biện pháp được đưa ra để chống lại sự lây lan virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 đang được công chúng thực hiện tốt và hiện có hiệu quả như mong muốn.
Dịch COVID-19 đã lan rộng ở Thụy Sĩ nhưng tốc độ lây lan đã chậm lại trong những ngày gần đây. Tổng thống Sommaruga nói thêm: "Chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng chưa đi đến đích".
Còn Bộ trưởng Berset cho rằng sau 4 tuần áp dụng các biện pháp hạn chế, tình hình đã phát triển thuận lợi. Ông Bernet nhấn mạnh rằng người dân cần phải tiếp tục tôn trọng các biện pháp vệ sinh và giãn cách xã hội.
Thụy Sĩ vẫn là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19 với 22.646 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và hơn 850 trường hợp tử vong trên tổng số 8,5 triệu người dân.
Cũng trong ngày 8/4, Chính phủ Thụy Sĩ cảnh báo đất nước có thể bị suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử do dịch bệnh. Kịch bản có thể tồi tệ hơn nhiều so với dự báo trước đây của chính phủ nếu việc đóng cửa kéo dài ở Thụy Sĩ cũng như ở nước ngoài, gây ra tình trạng phá sản và cắt giảm việc làm.