Thượng viện Hà Lan thông qua luật cấm sử dụng mạng che mặt

Ngày 26/6, Thượng viện Hà Lan đã thông qua luật cấm sử dụng mạng che mặt, trong đó khăn che mặt của người Hồi giáo burqa, tại các nơi công cộng như trường học, cơ quan chính phủ và bệnh viện. Trước đó, hồi năm 2016, Hạ viện Hà Lan đã thông qua dự luật này.

Luật mới cấm sử dụng tất cả trang phục che mặt, bao gồm cả việc kết hợp mạng che mặt với mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy hay kết hợp với mặt nạ trượt tuyết, tại các địa điểm công cộng. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể sử dụng mạng che mặt ở trên đường.

Các nghị sĩ Hà Lan cho rằng chủ trương này sẽ giúp đảm bảo an toàn tại các trường học, bệnh viện hay trên phương tiện giao thông công cộng, song giới phân tích cho rằng mục đích của luật này là nhằm ngăn cấm các loại khăn che mặt của người Hồi giáo như Burqa và niqab.

Một số ý kiến khác cho rằng việc áp dụng luật cấm này là không cần thiết, bởi với khoảng từ 200 đến 400 phụ nữ tại Hà Lan sử dụng burqa hoặc niqab, không có nhiều khả năng nhóm người này gây ra mối đe dọa tại các nơi công cộng.

Như vậy, Hà Lan là quốc gia châu Âu tiếp theo ban hành lệnh cấm sử dụng mạng che mặt của người Hồi giáo, sau khi các nước khác như Bỉ, Pháp, Đan Mạch và Tây Ban Nha có động thái tương tự.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản