Vùng Liguria của Italy có kế hoạch cấm phụ nữ Hồi giáo mang mạng che mặt

Chính quyền vùng Liguria, ở Tây Bắc Italy, sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 10/3 về đề xuất cấm phụ nữ mang mạng che mặt Hồi giáo khi vào bệnh viện hoặc các cơ quan công cộng khác.

Đề xuất nói trên, được Chủ tịch Vùng Liguria Giovanni Toti thuộc đảng Tiến lên Italy (FI) và Uỷ viên Hội đồng Vùng phụ trách y tế Sonia Viale thuộc đảng cực hữu Liên đoàn Phương Bắc (LN) đưa ra, được cho là nhằm bảo vệ quyền tự do của phụ nữ. Theo Chủ tịch Vùng Liguria Giovanni Toti, những phụ kiện như mạng che mặt Hồi giáo là “biểu tượng tồi tệ nhất cho thấy sự áp bức đối với phụ nữ” và “những người sống ở Italy ít nhất cần phải tôn trọng và tuân thủ ở mức tối thiểu các quy định về bình đẳng nam, nữ”.

Tuy nhiên, một số thành viên các chính đảng khác đã chỉ trích đề xuất này, coi đây là hành động mang tính phân biệt đối xử và có thể trái với Hiến pháp.

Một lệnh cấm tương tự hiện đang được áp dụng ở Vùng Lombardy giáp với Liguria kể từ tháng 1/2016. Tuy nhiên, nội dung văn bản về sự hạn chế mang tính pháp lý ở Vùng Lombardy không công khai đề cập đến từ “mạng che mặt Hồi giáo” do nó có thể gây tranh cãi về quyền tự do tôn giáo được nêu trong Hiến pháp Italy.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản