Hà Lan cấm đeo mạng che mặt nơi công cộng

Chính phủ Hà Lan ngày 22/5 đã quyết định cấm đeo mạng che mặt hoàn toàn ở một số nơi công cộng.

Ảnh minh họa.


Trong một thông cáo, Bộ Nội vụ Hà Lan nhấn mạnh trang phục che kín khuôn mặt sẽ bị cấm tại các cơ sở giáo dục, y tế, các cơ quan của chính phủ và trên các phương tiện công cộng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết lệnh cấm này không áp dụng trên đường phố mà chỉ áp dụng trong những trường hợp đặc biệt để tránh bị nhìn rõ mặt hoặc với lý do an ninh. Thông cáo nhấn mạnh "Dự luật này không hề có gốc rễ tôn giáo" và khẳng định chính phủ đã nghiên cứu cách thức tốt nhất để cân bằng giữa tự do ăn mặc của cá nhân và tầm quan trọng của giao tiếp cũng như khả năng nhận dạng.

Được biết, một dự luật cấm đeo mạng che mặt hoàn toàn ở nơi công cộng vốn được Quốc hội ủng hộ trước thời Thủ tướng Rutte sẽ được rút bỏ vì chính phủ đương nhiệm không có lý do để cấm đeo mạng trên đường phố. Vào thời điểm thành lập chính phủ, 2 đảng liên kết là Tự do (VVD) và Lao động (PvdA) thống nhất sẽ đưa ra một dự luật mới thay thế luật cũ.

Những người không tuân thủ luật này có thể bị nộp một khoản tiền phạt lên đến 405 euro. Theo đài truyền hình Hà Lan, hiện có khoảng 100 - 150 phụ nữ đeo mạng che mặt hoàn toàn tại Hà Lan, còn phần lớn chỉ đôi khi mới đeo mạng.


TTXVN/Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản