Thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản được gia hạn lưu trú vì dịch COVID-19

Kể từ ngày 19/3, Cơ quan xuất nhập cảnh và quản lý cư trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ cho phép thực tập sinh kỹ năng nước ngoài gia hạn lưu trú nếu họ không thể tham gia kỳ thi kỹ năng để gia hạn thị thực vì sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Thực tập sinh Việt Nam tại Công ty Cổ phần Carry System ở tỉnh Ibaraki đeo khẩu trang khi làm việc. 

Theo quy định hiện hành, thực tập sinh kỹ năng nước ngoài chỉ có thể lưu trú tại Nhật Bản tối đa 5 năm và phải tham gia kỳ thi kỹ năng để gia hạn thị thực. Tuy nhiên, đài truyền hình NHK cho biết Cơ quan xuất nhập cảnh và quản lý cư trú đã quyết định cho phép thực tập sinh sắp hết hạn lưu trú có thể tiếp tục làm việc ở nơi hiện nay tối đa 4 tháng.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép thực tập sinh nước ngoài vẫn có thể tiếp tục ở lại nước này nếu thời hạn lưu trú đã hết và họ không thể về nước do sự bùng phát của dịch COVID-19. Ngoài ra, các thực tập sinh đã hoàn tất hợp đồng 3 năm và chuẩn bị về nước nhưng quyết định chuyển sang đào tạo kỹ năng đặc định sẽ được phép gia hạn lưu trú tối đa 4 tháng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), tổng số lao động nước ngoài đang làm việc ở nước này vào cuối tháng 10/2019 là 1.658.804 người, trong đó Trung Quốc có số thực tập sinh tại Nhật Bản đông nhất (418.327 người). Tiếp theo là Việt Nam (401.326 lao động) và Philippines (179.685 người).

Trong khi đó, theo Cục Xuất nhập cảnh và Quản lý Cư trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản, năm 2019, có 189.000 thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài mới tới nước này làm việc, tăng 26% so với năm trước đó.

Tin, ảnh: Đào Tùng (PV TTXVN tại Tokyo)
Nghiệp đoàn và doanh nghiệp Nhật Bản bảo vệ thực tập sinh Việt Nam trước dịch COVID-19
Nghiệp đoàn và doanh nghiệp Nhật Bản bảo vệ thực tập sinh Việt Nam trước dịch COVID-19

Kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Nhật Bản đến nay, hàng ngày, công việc đầu tiên của Nguyễn Thị Mỹ Loan, một thực tập sinh Việt Nam tại Công ty TNHH Mishow ở thủ đô Tokyo, khi đến nhà máy là rửa tay, sát khuẩn bằng cồn y tế. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả người lao động ở công ty này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN