Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố giữ nguyên chính sách tiền tệ thận trọng

Thủ tướng Trung Quốc Lý khắc Cường ngày 20/2 khẳng định Trung Quốc chưa và sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ thận trọng.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, ông Lý Khắc Cường tái khẳng định Bắc Kinh sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ thận trọng hiện nay và kiên quyết không viện đến gói kích thích "khổng lồ".

Thủ tướng Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh có nhiều đồn đoán trên thị trường về khả năng chính quyền Bắc Kinh sẽ thực hiện các chính sách mạnh mẽ hơn sau khi số liệu kinh tế yếu kém được công bố gần đây.

Chú thích ảnh
Kiểm đồng 100 Nhân dân tệ tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, một quan chức ngân hàng trung ương Trung Quốc đã xác nhận tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường khi trả lời phỏng vấn. Quan chức này nêu rõ ngân hàng trung ương sẽ nỗ lực ngăn ngừa nguy cơ từ các điều kiện chính sách tiền tệ bị thắt chặt quá mức, cũng như thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và tài chính xã hội phù hợp.

Thời gian qua, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã nỗ lực giảm thiểu rủi ro do tăng trưởng kinh tế bị chững lại, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang. Chính phủ Trung Quốc đã triển khai các biện pháp như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) để đảm bảo tính thanh khản trong hệ thống tài chính.

Tháng trước, Trung Quốc đã giảm 100 điểm cơ bản của tỷ lệ RRR và lần giảm thứ 5 trong năm nay. Các ngân hàng Trung Quốc đã cung cấp các khoản vay mới ở mức kỷ lục là 3,23 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 480,43 tỷ USD), trong khi các chỉ số tín dụng quan trọng cũng tăng nhẹ trong thời gian này sau các bước đi nới lỏng chính sách gần đây.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cảnh báo việc tăng các khoản vay ngắn hạn có thể dẫn đến các hoạt động "buôn chứng khoán" và dẫn đến các nguy cơ tiềm tàng.

Theo ông, các thể chế tài chính cần cung cấp các khoản vay trung và dài hạn cho các doanh nghiệp nhỏ, trong khi chính phủ cần tăng cường cải cách để giải quyết các vấn đề dài hạn trong nền kinh tế.

Đặng Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản