Thủ tướng Trung Quốc: 'Các nước cần tôn trọng lẫn nhau'

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 13/3, sau phiên bế mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội Trung Quốc khóa 12, trả lời báo chí về quan hệ đối ngoại của Trung Quốc, Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc là nước đang phát triển, thực hiện công cuộc hiện đại hóa là ý chí của hơn 1,3 tỷ dân. Điều này cần có môi trường xung quanh và quốc tế hòa bình, ổn định.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (bàn chủ tọa, thứ hai từ phải sang) gặp gỡ phóng viên báo chí trong và ngoài nước tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Quang Đức - Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc


Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, các nước cần cùng nhau nỗ lực, tôn trọng lẫn nhau, mở rộng lợi ích chung, phát triển cùng có lợi, giảm thiểu mâu thuẫn, hạn chế bất đồng. Đây cũng chính là nguyện vọng chung của nhân dân Trung Quốc và của nhân dân các nước láng giềng.

Về quan hệ Trung - Mỹ, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định lợi ích chung giữa hai nước lớn hơn nhiều so với những bất đồng. Năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 520 tỷ USD. Việc hai nước đang tham gia đàm phán Hiệp định đầu tư song phương cho thấy tiềm năng hợp tác Trung - Mỹ là rất lớn.

Về quan hệ với châu Âu, ông Lý Khắc Cường cho rằng không nên vì một số va chạm thương mại nhỏ mà ảnh hưởng đến vai trò đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Trung Quốc và châu Âu đều chủ trương đa cực hóa thế giới, thúc đẩy đầu tư. Do vậy, doanh nghiệp hai bên tiếp tục đẩy mạnh đầu tư sẽ là xu hướng chính trong thời gian tới, nhất là khi đàm phán Hiệp định đầu tư song phương được thực hiện trên cơ sở đối đẳng, công bằng và tiện lợi.

Cũng trong buổi họp báo này, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra những nhận định và biện pháp cụ thể về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội như rủi ro tài chính và nợ chính phủ, chống tham nhũng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo an sinh xã hội…


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản