Thủ tướng tạm quyền Ukraine cam kết vực dậy nền kinh tế

Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, trong phát biểu đầu tiên trước Quốc hội ngày 27/2, Thủ tướng tạm quyền Arseny Yatsenyuk tuyên bố sẽ thực thi các biện pháp đặc biệt để đưa Ukraine thoát khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.

Ông Yatsenyuk cho rằng việc đạt được các thỏa thuận tín dụng mới với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) có ý nghĩa sống còn với Ukraine, đặc biệt là giúp ổn định đồng nội tệ gripna đang mất giá nghiêm trọng.

Cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn danh sách nội các mới do tân Thủ tướng Arseny Yatsenyuk lãnh đạo. Quyết định này được đưa ra sau khi nhận được sự ủng hộ của 331 nghị sĩ trong tổng số 411 nghị sĩ có mặt tại quốc hội.

Theo quyết định phê chuẩn trên, ông Oleksander Shlapak - cựu Bộ trưởng Kinh tế đồng thời là cựu Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương - được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính; ông Andriy Deshchitsya được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Ngoại giao và ông Ihor Tenyukh làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng. Toàn bộ các vị trí này đều mang tính tạm thời vì được tổng thống chỉ định, nhưng hiện tại Ukraine cũng chỉ có tổng thống lâm thời.

Tân Thủ tướng Arseny Yatsenyuk.


Trước đó, ngày 26/2, IMF cho biết đang chuẩn bị cử một nhóm chuyên gia tới đàm phán với Kiev về các khoản cứu trợ tài chính khẩn cấp sau khi nước này có chính phủ mới. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns, đang có mặt tại Kiev, cũng cho biết các chuyên gia tài chính của Mỹ đã tới Ukraine để đánh giá tình hình và tìm kiếm biện pháp hỗ trợ. Washington hiện đang xem xét cho Kiev vay khoảng 1 tỷ USD.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, các chính đảng trong Quốc hội Ukraine đã ký thỏa thuận thành lập liên minh lấy tên gọi "Sự lựa chọn châu Âu". Liên minh này gồm 250 nghị sỹ (trong khi đa số tối thiểu là 226 nghị sỹ) từ các đảng Batkivshina, Udar, Tự do, "Phát triển kinh tế" và "Ukraine châu Âu" và nhiều nghị sỹ độc lập khác.

Quốc hội Ukraine cũng đã ấn định ngày 25/5/2014 là ngày bầu cử địa phương trước thời hạn tại một số chủ thể của đất nước. Trước đó, Quốc hội cũng ấn định ngày này là ngày bầu Thị trưởng và Hội đồng thành phố Kiev. Đây cũng là ngày sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản