Thủ tướng Singapore đề xuất ba lĩnh vực các nước EAS cần tăng cường hợp tác

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn báo nhật báo The Straits Times (Singapore) số ra ngày 15/11 cho biết tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) diễn ra trực tuyến dưới sự chủ trì của Việt Nam - nước chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đề xuất ba lĩnh vực mà các nước thành viên EAS cần tăng cường hợp tác, gồm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương vaccine, chia sẻ công nghệ và hỗ trợ nhau phục hồi kinh tế.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định không quốc gia nào, dù lớn tới đâu, có thể một mình giải quyết được cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo ông, để có thể đối phó tập thể hiệu quả, các nước dù lớn hay nhỏ đều phải hợp tác với nhau trong một môi trường chiến lược thuận lợi và thông qua một cấu trúc khu vực thúc đẩy hòa bình và ổn định. 

Nhà lãnh đạo Singapore cho rằng việc tìm ra vaccine phòng COVID-19 có hiệu quả là một phần giải pháp tiến tới phục hồi kinh tế và điều may mắn là hầu hết các vaccine triển vọng hàng đầu hiện nay là của các nước thành viên EAS. Ông bày tỏ hy vọng các nước thành viên EAS sẽ hợp tác với nhau để đảm bảo nguồn cung vaccine và phương pháp điều trị công bằng, ổn định và giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng kêu gọi các nước thành viên EAS chia sẻ những giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo cho việc truy vết tiếp xúc và nâng cao hiệu quả xét nghiệm COVID-19. Ông đồng thời hối thúc các nước hợp tác để giảm nhẹ tác động kinh tế dài hạn trên toàn cầu của dịch bệnh này đối với người dân và doanh nghiệp. 

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết sẽ thúc đẩy lòng tin của doanh nghiệp và sự phục hồi kinh tế thông qua việc gia tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông qua các biện pháp tạo thuận lợi thương mại toàn diện và những cam kết mở rộng trong các lĩnh vực như thương mại điện tử và quyền sở hữu trí tuệ. 

Cũng tại hội nghị trên, Thủ tướng Lý Hiển Long đã hoan nghênh tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Ông nhấn mạnh các bên cần phải tiếp tục hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, các tranh chấp trên biển cần phải được giải quyết phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế đã được công nhận rộng rãi.

EAS gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ.

Nguyễn Thúy (TTXVN)
ASEAN 2020: Nga ủng hộ 'Tuyên bố Hà Nội'
ASEAN 2020: Nga ủng hộ 'Tuyên bố Hà Nội'

Phóng viên TTXVN tại Moskva đưa tin, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15 được tổ chức vào ngày 14/11 theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cao vai trò của EAS đối với các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời bày tỏ nhất trí với nội dung chủ đạo của "Tuyên bố Hà Nội".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN