Thủ tướng Pakistan kêu gọi giảm bạo lực ở Afghanistan bằng những bước đi thiết thực

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã kêu gọi "những bước đi thiết thực cho việc giảm bạo lực ở Afghanistan" trong cuộc gặp của ông với Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad tại Islamabad vào chiều 28/10.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) và Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad (phải) tại cuộc gặp ở New York, Mỹ ngày 21/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Thủ tướng Afghanistan thông báo ông Khan đảm bảo với Phái viên Mỹ về sự ủng hộ của Pakistan đối với tiến trình hòa giải và hòa bình tại Afghanistan, quốc gia vốn bị chiến tranh tàn phá.

Thủ tướng Khan cũng "nhấn mạnh sự cần thiết phải vượt qua những khó khăn để tìm kiếm giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc xung đột Afghanistan một cách sớm nhất".

Đây là chuyến thăm thứ 2 của ông Khalilzad tới Pakistan trong tháng này vốn chủ yếu tập trung vào những nỗ lực mới của ông nhằm nối lại tiến trình hòa bình bị đình trệ với phiến quân Taliban. Ông đã gặp nhà đàm phán hàng đầu của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar tại Islamabad vào đầu tháng này.

Trong năm qua, đại diện Mỹ và Taliban nỗ lực thúc đẩy các cuộc hòa đàm về Afghanistan, nhằm tìm kiếm thỏa thuận để Washington rút quân khỏi Afghanistan, đổi lại Taliban cam kết không để các nhóm khủng bố biến quốc gia này thành địa bàn hoạt động.

Tháng trước, hai bên gần như tiến tới ký kết một thỏa thuận để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia Nam Á. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán đã đổ vỡ sau khi phiến quân thực hiện một loạt cuộc tấn công, khiến 1 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Trong một diễn biến liên quan, ông Hamdullah Mohib, Cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan ngày 28/10 tuyên bố Taliban nên kêu gọi một lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tháng để chứng tỏ họ vẫn kiểm soát được các lực lượng của mình. Ông này cho rằng Taliban không còn hoạt động như một tổ chức gắn kết và một số chỉ huy có thể đã tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thúc Anh  (TTXVN)
Thủ tướng Pakistan muốn làm trung gian đối thoại giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan
Thủ tướng Pakistan muốn làm trung gian đối thoại giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan

Ngày 23/7, Thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố sẽ gặp các đại diện của Taliban để thuyết phục tổ chức này đối thoại với Chính phủ Afghanistan trong bối cảnh Mỹ cũng đang tìm cách chấm dứt tham chiến tại quốc gia này sau gần 18 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN