Thủ tướng Nhật phác họa chính sách an ninh khi thăm Australia

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ sử dụng bài phát biểu trước Quốc hội Australia trong tuần này để làm rõ thay đổi trong chính sách quốc phòng-an ninh mà cụ thể là đường lối “phòng vệ tập thể”.

“Bài phát biểu của ông Abe sẽ đề cập đến nhiều vấn đề bao trùm, vượt khỏi quan hệ Australia-Nhật Bản. Mọi vấn đề của thế giới hay là toàn bộ những khía cạnh địa chính trị sẽ được thể hiện”, Greg Sheridan, biên tập viên tờ The Australian (Người Australia) bình luận.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters


Trả lời phỏng vấn tờ Yomiuri (Nhật Bản) hôm 6/7, ông Abe cho biết sẽ sớm bổ nhiệm một Bộ trưởng đặc trách an ninh chuyên giám sát thực thi hoạt động hỗ trợ đồng minh của Lực lượng phòng vệ.

Kể từ khi lên nắm quyền tháng 12/2012, Thủ tướng Abe luôn tìm cách thay đổi quan điểm an ninh của Nhật, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với nước láng giềng Trung Quốc ngày một phức tạp, cùng với đó là nghi ngờ về sức mạnh của liên minh với Mỹ.

Tuy nhiên, dư luận Nhật Bản tỏ rõ sự phản đối về trước việc mở rộng vai trò an ninh của Tokyo, lo ngại rằng nó có thể sẽ đẩy đất nước “Mặt trời mọc” lâm vào xung đột sau 70 năm hòa bình. Các cuộc thăm dò dư luận trước vào sau khi thông qua quy định về thực thi quyền “phòng vệ tập thể” cho thấy đa phần người dân phản đối sự điều chỉnh này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhìn nhận quyết trên đây của Nhật Bản là “bước đi quan trọng” giúp liên minh Nhật – Mỹ thêm hiệu quả. Trong khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi thì chỉ trích Tokyo đã cố “thêu dệt” về mối đe dọa Trung Quốc để đạt bằng được các mục đích chính trị.


HT (Theo Bloomberg)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản