Thủ tướng Nhật Bản tập trung ứng phó dịch COVID-19, thúc đẩy chính sách đối ngoại

Ngày 14/10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố chính phủ của ông sẽ phác thảo cách thức ứng phó với dịch COVID-19 trong ngày 15/10, một ngày sau khi ông giải tán Hạ viện trước khi nhiệm kỳ hiện nay của các hạ nghị sỹ kết thúc vào ngày 21/10, để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Kishida cho biết một gói chính sách kinh tế được biên soạn sau cuộc bầu cử sẽ bao gồm việc hỗ trợ phát triển và sản xuất vaccine phòng bệnh truyền nhiễm và cho Công ty sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan (Trung Quốc) - công ty có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Nhật Bản. 

Về quan hệ đối ngoại, Thủ tướng Kishida khẳng định mong muốn sớm tiến hành các cuộc gặp cá nhân với lãnh đạo các nước trên thế giới, nhấn mạnh trọng tâm của nỗ lực ngoại giao là thúc đẩy mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thời hậu chiến Nhật Bản tổ chức bầu cử Hạ viện sau khi nhiệm kỳ của các hạ nghị sĩ đã kết thúc. Đây cũng sẽ là cuộc bầu cử toàn quốc đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh đại dịch.

Giới phân tích nhận định nguyên nhân chủ yếu khiến Thủ tướng Kishida giải tán Hạ viện chỉ 10 ngày sau khi nhậm chức là do ông muốn tận dụng sự gia tăng tỷ lệ ủng hộ nội các sau thay đổi trong chính quyền và sự lắng dịu của dịch COVID-19 ở nước này.

Kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo thực hiện vào đầu tuần trước cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Kishida là 55,7%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ ủng hộ nội các của người tiền nhiệm Suga Yoshihide vào thời điểm đầu tháng 9 (30,1%).

Tuy nhiên, cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới là phép thử lớn đầu tiên đối với Thủ tướng Kishida trong vai trò người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Hiện nay, LDP đang giữ 276 trong số 465 ghế ở Hạ viện, trong khi đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Nhật Bản - có 29 ghế. LDP đặt mục tiêu duy trì đa số ghế ở Hạ viện trong cuộc bầu cử này.

Phương Oanh (TTXVN)
Nhật Bản sắp ra mắt vaccine COVID-19 gốc thực vật đầu tiên trên thế giới
Nhật Bản sắp ra mắt vaccine COVID-19 gốc thực vật đầu tiên trên thế giới

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Canada đang xem xét cấp phép vaccine COVID-19 gốc thực vật đầu tiên trên thế giới do công ty Nhật Bản sản xuất vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN