Nhật Bản sắp ra mắt vaccine COVID-19 gốc thực vật đầu tiên trên thế giới

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Canada đang xem xét cấp phép vaccine COVID-19 gốc thực vật đầu tiên trên thế giới do công ty Nhật Bản sản xuất vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Nhân viên của Medicago tại cơ sở Bắc Carolina, nơi có kế hoạch sản xuất 80 triệu liều vaccine COVID-19 gốc thực vật. Ảnh: Medicago

Theo trang Busines Insider, nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Nhật Bản Mitsubishi Tanabe Pharma cho biết hôm 13/10 rằng Medicago, công ty con có trụ sở tại Quebec, Canada của họ, sẽ nộp đơn xin phê duyệt vaccine COVID-19 có nguồn gốc thực vật đầu tiên trên thế giới vào cuối năm nay. 

Loại vaccine này do Medicago phát triển. Cho đến nay, vẫn chưa có loại vacccine phòng COVID-19 được bào chế từ thực vật nào được cấp phép trên thế giới. Đầu tháng này, Medicago cho biết công ty có kế hoạch nộp đơn xin cơ quan quản lý Nhật Bản cấp phép vaccine này vào tháng 3/2022. Nhà sản xuất thuốc lá Marlboro, Công ty Philip Morris International, hiện sở hữu 25% cổ phần của Medicago, theo Financial Times.

Vào tháng 9, Công ty nghiên cứu thị trường Mỹ Transparency Market Research dự đoán rằng thị trường vaccine gốc thực vật, bao gồm cả những loại vaccine ngừa các bệnh khác ngoài COVID-19, sẽ trị giá 2,34 tỉ USD vào năm 2031.

Ông Toshifumi Tada, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh vaccine của Mitsubishi Tanabe Pharma, cho biết ông không nghĩ nhu cầu vaccine COVID-19 sẽ nhanh chóng biến mất. Ông nói rằng “vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về các biến thể virus mới”.

Vaccine COVID-19 có nguồn gốc từ thực vật của Medicago đã cho thấy kết quả khả quan trong các cuộc thử nghiệm. Vào tháng 5, Medicago cho biết những người được tiêm vaccine COVID-19 của công ty trong cuộc thử nghiệm trên 24.000 tình nguyện viên có lượng kháng thể cao gấp 10 lần so với những người đã mắc COVID-19 trước đó. Loại vaccine này cũng không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng trong thử nghiệm.

Theo Medicago, vaccine COVID-19 gốc thực vật chứa một chất bổ trợ - chất phụ gia giúp tăng cường phản ứng miễn dịch - được sản xuất bởi tập đoàn dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline của Anh. Loại vaccine này sẽ được tiêm làm hai liều, mỗi liều cách nhau 21 ngày.

Medicago sản xuất vaccine gốc thực vật bằng cách chèn mã di truyền vào vi khuẩn Nicotiana benthamiana, một họ hàng gần của cây thuốc lá, sau đó được ngâm trong vi khuẩn biến đổi gien trên. Theo Tạp chí khoa học Nature, Nicotiana benthamiana sẽ giúp thực vật tạo ra một loại protein được sử dụng trong vaccine.

Giám đốc cấp cao về các vấn đề khoa học và y tế của Medicago, Nathalie Charland, cho biết vaccine gốc thực vật của Medicago chỉ mất 5-6 tuần để sản xuất, thay vì 4 - 6 tháng như các phương pháp sản xuất truyền thống trong phòng thí nghiệm. Thời gian sản xuất nhanh chóng này giúp vaccine này có thể giá thành rẻ hơn và dễ dàng thích ứng với các biến thể virus SARS-CoV-2 mới.

Hải Vân/Báo Tin tức
Số trẻ em tự tử gia tăng kỷ lục tại Nhật Bản
Số trẻ em tự tử gia tăng kỷ lục tại Nhật Bản

Theo một báo cáo của Bộ Giáo dục được công bố hôm 14/10, các vụ tự tử ở học sinh Nhật Bản cao kỷ lục trong năm học vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN