Thủ tướng Nhật Bản sẽ hội đàm 'cực kỳ quan trọng' với Tổng thống Nga

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 12/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết các cuộc hội đàm giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng tới và tiếp sau đó sẽ rất quan trọng, trong bối cảnh ông đang tìm cách giải quyết cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài với Nga về một nhóm đảo và ký một hiệp ước hòa bình hậu chiến.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: EPA/TTXVN

Thủ tướng Abe khẳng định ông sẽ xây dựng các mối quan hệ Nhật - Nga thế hệ tiếp theo. Ông nêu rõ: "Từ tháng tới và tiếp sau đó, tôi cho rằng các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin sẽ cực kỳ quan trọng".

Trước đó, Thủ tướng Abe cho biết ông có kế hoạch hội đàm với ông Putin ít nhất 2 lần nữa vào cuối năm nay khi hai nhà lãnh đạo tham dự các hội nghị quốc tế, một trong số đó có thể sẽ là hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 tới của Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) ở Argentina, với nỗ lực phá vỡ bế tắc trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo do Nga kiểm soát ngoài khơi Hokkaido.

Phát biểu trên của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Putin hôm 12/9 tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) bất ngờ đề xuất ký một hiệp ước hòa bình giữa Moskva và Tokyo mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào trước cuối năm nay. 

Sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, Nga và Nhật Bản chưa ký hiệp ước hòa bình do vấn đề tranh chấp đối với quần đảo mà phía Nga gọi là Nam Kurils còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Cũng trong phát biểu trên, Thủ tướng Abe cho biết ông muốn đưa quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Trung Quốc lên một "giai đoạn mới" khi ông thăm Bắc Kinh vào cuối tháng này để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Abe đến Trung Quốc, ngoài các chuyến đi tham dự các hội nghị quốc tế, kể từ khi ông nhậm chức vào cuối năm 2012.

Thủ tướng Abe cũng tái khẳng định sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết các vấn đề nổi cộm, trong đó có vấn đề Triều Tiên bắt cóc các công dân Nhật Bản trong quá khứ - vốn là một trong những mục tiêu chính trị trọng tâm của ông Abe. Nhà lãnh đạo Nhật Bản nêu rõ ông đang tìm cách bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng bằng cách giải quyết các vấn đề bắt cóc con tin, hạt nhân, tên lửa và xua tan quá khứ đau buồn.

Thùy An (TTXVN)
Nhật Bản, Nga nhất trí xúc tiến các hoạt động chung trên các đảo tranh chấp
Nhật Bản, Nga nhất trí xúc tiến các hoạt động chung trên các đảo tranh chấp

Ngày 7/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã nhất trí lập các dự án cụ thể cho hoạt động khai thác kinh tế chung trên các đảo tranh chấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN