Thủ tướng Nhật Bản là lãnh đạo thế giới đầu tiên thăm chính thức Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong tháng tới, mạng tin Axios dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho biết.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Việc Nhà Trắng chuyển lời mời tới Thủ tướng Suga sẽ phát đi thông điệp tới cả đồng minh và đối thủ tiềm năng của Mỹ, nhất là Trung Quốc, rằng liên minh Mỹ-Nhật vẫn đóng vai trò là cấu trúc an ninh nền tảng ở Thái Bình Dương.

Đó cũng là tín hiệu cho thấy chính quyền Joe Biden phần nào đó đang trở lại với ngoại giao thông thường giữa đại dịch, khi người đứng đầu Nhà Trắng khởi động việc gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo nước ngoài tại phòng Bầu dục. 

Nhà Trắng từ chối đưa ra lời xác nhận về cuộc gặp trên, một sự kiện mà Axios cho rằng vẫn chưa được chốt lịch và có thể sẽ được đẩy xuống cuối mùa xuân, tùy theo diễn biến của đại dịch COVID-19. 

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin, ông Joe Biden dự kiến trong tháng này có cuộc gặp trực tuyến với lãnh đạo ba nước còn lại trong Nhóm Bộ tứ là Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Thủ tướng Australia Scott Morrison đã lên tiếng xác nhận cuộc gặp này, với bình luận bốn nước sẽ hợp tác xây dựng để hướng đến hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Sau khi ông Biden lên nhậm chức, Thủ tướng Suga Yoshihide ngày 28/1 đã điện đàm với tân Tổng thống Mỹ. Trong trao đổi, hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hướng tới thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, khẳng định tầm quan trọng của hội đàm cấp cao Nhật - Mỹ dưới thời chính quyền mới của ông Joe Biden. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Chính quyền ông Biden khẳng định bảo vệ Senkaku theo hiệp ước Mỹ-Nhật
Chính quyền ông Biden khẳng định bảo vệ Senkaku theo hiệp ước Mỹ-Nhật

Quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) nằm trong phạm vi bảo vệ của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật, tờ Nikkei Asian Review dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ ngày 21/1 cho biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN