Thủ tướng Nga cảnh báo Mỹ về mưu đồ bá chủ thế giới

Trong bài "Nước Nga và thế giới đang thay đổi" đăng trên tờ "Tin tức Mátxcơva" ngày 27/2, Thủ tướng Vladimir Putin đã nêu lên những phương hướng cơ bản trong chính sách đối ngoại của Nga trong thế kỷ XXI và cảnh báo Mỹ về mưu đồ bá chủ thế giới.

Thủ tướng Putin nêu rõ trong thế kỷ XXI, LB Nga cần phải trở thành cường quốc hùng mạnh để thực thi một chính sách đối ngoại độc lập trên thế giới. Ông khẳng định đã qua rồi thời kỳ nước Nga bị xem như đối tác yếu kém của phương Tây. Theo ông, Nga sẵn sàng góp phần giải quyết các vấn đề khó khăn về kinh tế-tài chính hiện nay của Liên minh châu Âu (EU), sẵn sàng hợp tác và làm xích lại gần các lợi ích với các đối tác phương Tây. Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng cùng EU xây dựng một ngôi nhà chung của châu Âu.

Thủ tướng Putin nêu rõ trong thế kỷ XXI, LB Nga cần phải trở thành cường quốc hùng mạnh để thực thi một chính sách đối ngoại độc lập trên thế giới. Nguồn: Internet


Về quan hệ với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), Thủ tướng Putin nhấn mạnh thách thức lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Nga là Oasinhtơn đang mưu đồ xem xét lại trật tự thế giới hiện nay theo hướng phục vụ các lợi ích của phương Tây. Nga không chấp nhận mọi âm mưu của Mỹ và NATO nhằm sử dụng sức mạnh và giành quyền bá chủ thế giới, thể hiện trước hết qua việc mở rộng NATO và bố trí lá chắn chống tên lửa tại châu Âu, kể cả gần biên giới quốc gia của Nga.

Mátxcơva kiên quyết phản đối và cho rằng không có bất kỳ nước nào và tổ chức nào, kể cả Mỹ và NATO, có quyền tự nhận lấy vai trò và trách nhiệm của Liên hợp quốc, trước hết là trong sứ mệnh thành lập đồng minh và sử dụng sức mạnh đối với các quốc gia có chủ quyền. Trong bối cảnh đó, Nga trước sau như một phấn đấu và đấu tranh cho một trật tự thế giới mới đa cực, không có sự áp đặt của Mỹ, trên cơ sở nhận thức an ninh ngang nhau cho tất cả các nước và phối hợp hành động với nhau để đáp trả những nguy cơ và thách thức mới.
 
Nga tiếp tục trước sau như một và tích cực thực hiện chính sách củng cố sự ổn định và an ninh quốc tế, từ bỏ đối đầu. Nga sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Mỹ trên cơ sở các nguyên tắc cùng tôn trọng lẫn nhau và đối tác bình đẳng, trước hết trong lĩnh vực cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược.

Trên đây là bài báo thứ 7 trong loạt bài mới đây của Thủ tướng kiêm ứng cử viên tổng thống Putin đề cập các chủ đề, gồm Chính sách dân tộc; Đường lối phát triển kinh tế-xã hội; Triển vọng cải cách chính trị và phát huy dân chủ; Chính sách củng cố an ninh quốc gia và tăng cường khả năng quốc phòng của LB Nga.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản