Thủ tướng Merkel chiến thắng áp đảo đối thủ trong tranh luận trên truyền hình

Khảo sát nhanh do đài truyền hình ZDF thực hiện cho thấy, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tạo ấn tượng tốt hơn với cử tri trong cuộc tranh luận này tối 3/9.

Tối 3/9 theo giờ địa phương, cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa hai ứng viên Thủ tướng Đức là Đương kim Thủ tướng Angela Merkel - đại diện cho Liên minh Dân chủ-Xã hội Cơ đốc (CDU/CSU) và ông Martin Schulz, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đã diễn ra trong bầu không khí căng thẳng, đối đầu. 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong 97 phút tranh luận, các ứng viên đã đề cập đến nhiều vấn đề "nóng" hiện được cử tri Đức rất quan tâm như cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, căng thẳng ngoại giao giữa Đức - Thổ Nhĩ Kỳ, chính sách đối ngoại, an ninh nội bộ và công bằng xã hội.

Phóng viên theo dõi cuộc tranh luận giữa bà Angela Merkel và ông Martin Schulzy. Ảnh: Reuters

Trong phần lớn thời gian, ông Schulz chủ yếu công kích Thủ tướng Merkel xoay quanh vấn đề cuộc khủng hoảng di cư và quan hệ Đức - Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, ông chỉ trích quyết định mở rộng biên giới của Thủ tướng Merkel đã kéo theo nhiều hệ lụy như vấn đề giải quyết việc làm, hội nhập, chính sách xã hội, Hồi giáo cực đoan... 

Về phần mình, Thủ tướng Merkel khẳng định Đức đã nỗ lực phối hợp tốt giữa tiếp nhận người tị nạn để bổ sung vào thị trường lao động Đức, nhất là với lao động nữ. Đối với hoạt động Hồi giáo cực đoan, bà Merkel cho rằng, dù đã gây ra những hành động kinh hoàng ở châu Âu song bà tin rằng "Hồi giáo thuộc về Đức".  

Về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, quan điểm hai bên có phần giống nhau khi bà Merkel cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) khi căng thẳng giữa hai bên ngày càng leo thang. Thủ tướng Đức khẳng định sẽ yêu cầu EU ngừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này. Trong khi đó, ông Schulz cũng đưa ra hành động tương tự nếu trở thành Thủ tướng Đức. 

Ngoài ra, ứng viên SPD cũng công kích bà Merkel về những mâu thuẫn giữa CDU và CSU liên quan đến một số vấn đề như phí cầu đường, lương hưu trong các cuộc bầu cử trước đây. 

Tuy nhiên, theo giới quan sát, dù kéo dài 97 phút song cuộc tranh luận đã không đề cập đến những vấn đề khác mà cử tri quan tâm cũng như đã được đưa ra trong cương lĩnh tranh cử của hai bên, như giáo dục, số hóa, năng lượng, khí hậu, đổi mới, tình trạng quan liêu... 

Kết quả thăm dò được tiến hành ngay trong và sau cuộc tranh luận do Tổ chức Infratest Dimap tiến hành cho đài ARD cho thấy, đánh giá về độ tin cậy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Merkel là 49%, bỏ xa ông Schulz với 29%. Về độ thuyết phục trong tranh luận, bà Merkel nhận được 55% sự ủng hộ còn ông Schulz là 35%. 

Khảo sát nhanh do đài truyền hình ZDF thực hiện cũng cho thấy, Thủ tướng Đức Merkel đã tạo ấn tượng tốt hơn với cử tri trong cuộc tranh luận này. Theo đánh giá chung của truyền thông Đức, đương kim Thủ tướng Merkel nổi lên như là người chiến thắng rõ ràng của cuộc tranh luận trên truyền hình duy nhất trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra trong tháng 9 này.

TTXVN/Tin Tức
Thủ tướng Angela Merkel bác bỏ khả năng hợp tác với đảng AfD
Thủ tướng Angela Merkel bác bỏ khả năng hợp tác với đảng AfD

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 26/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ khả năng hợp tác với đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) vốn có xu hướng cực hữu và bài ngoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN